ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการป้องกันการกลับเป็นซ้ำในผู้สูงอายุโรคหลอดเลือดสมองในเขตเมือง - ศรีกมลศิริศักดิ์, ธวัชชัย; วงศ์รสไตร, ยุพา (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2025)
การวิจัยความสัมพันธ์เชิงทำนายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาปัจจัยทำนายพฤติกรรมการป้องกันการกลับเป็นซ้ำในผู้สูงอายุโรคหลอดเลือดสมอง กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลระดับตติยภูมิแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร จำนวน 145 ราย คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบสอบถามความรอบรู้ด้านสุขภาพ 2) แบบสอบถามการรับรู้ของบุคคล 3) แบบสอบถามแรงสนับสนุนทางสังคม และ 4) แบบสอบถามพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ วิเคราะห์ความเที่ยงค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้เท่ากับ .98, .80, .91 และ .94 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า พฤติกรรมการป้องกันการกลับเป็นโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ อยู่ในระดับปานกลาง (Mean = 2.44, SD = .51) โดยปัจจัยความรอบรู้ด้านสุขภาพ (β = .249) การรับรู้ความรุนแรงของโรค (β = .217) และแรงสนับสนุนทางสังคม (β = .184) สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองซ้ำ ได้ร้อยละ 22.80 (R2 = .228) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < .05) จากผลการศึกษาสรุปได้ว่า ความรอบรู้ด้านสุขภาพเป็นตัวแปรที่มีความสัมพันธ์มากที่สุด พยาบาลควรส่งเสริมผู้ป่วยในเรื่องความรอบรู้ด้านสุขภาพ เพื่อให้มีทักษะ และความรู้ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองซ้ำในอนาคต