การส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย 0-5 ปี ผ่านกิจกรรมการเล่น: การประยุกต์ใช้ทฤษฎีการส่งเสริมสุขภาพของเพนเดอร์ - โค้วไพโรจน์, เพ็ญรัชต์; หนูเอก, วนิดา; ผิวดี, กุลปริยา (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2024)
การส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยเป็นบทบาทอิสระที่มีความท้าทายของบุคลากรสาธารณสุขในประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันยังคงพบปัญหาเด็กในช่วงอายุ 0-5 ปีมีพัฒนาการไม่สมวัย ข้อมูลกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2566 พบว่า เด็กที่เข้ารับการประเมินพัฒนาการด้วยคู่มือเฝ้าระวัง และส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย DSPM มีผลสงสัยพัฒนาการล่าช้า ถึงร้อยละ 22.52 อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการเลี้ยงดูของผู้เลี้ยงดู และระยะเวลาการเล่น เป็นส่วนสำคัญที่มีผลต่อพัฒนาการของเด็ก อุปสรรคในการส่งเสริมพัฒนาการเด็กของผู้เลี้ยงดู ได้แก่ การมีเวลาให้กับเด็กน้อย และพร่องความรู้ในการจัดกิจกรรมการเล่นกับเด็กอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับเด็กการเล่นคือการเรียนรู้ ทำให้สามารถพัฒนาทักษะที่จำเป็นในทุกด้าน รวมไปถึงทำให้เกิดความสุข สนุกสนาน พยาบาลจึงมีบทบาทสำคัญในการเฝ้าระวัง คัดกรอง และส่งเสริมพัฒนาการเด็ก โดยมุ่งเน้นการส่งเสริมพฤติกรรมการเลี้ยงดูเด็กที่เหมาะสม ทำให้เด็กได้รับการส่งเสริมพัฒนาการผ่านกิจกรรมการเล่นที่มีประสิทธิภาพ บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมพัฒนาการเด็กผ่านกิจกรรมการเล่น โดยประยุกต์ใช้ทฤษฎีการส่งเสริมสุขภาพของเพนเดอร์ ให้เกิดผลลัพธ์พฤติกรรมของผู้เลี้ยงดูในการส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่ยั่งยืน