ผลของรูปแบบการให้ข้อมูลทางสุขภาพ ร่วมกับการฝึกอานาปานสติ ต่อความเครียดในการดูแลเด็ก โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวของผู้ดูแลในครอบครัว - ทองหนุน, ธิดารัตน์; จีระแพทย์, วีณา (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2018)
การวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของรูปแบบการให้ข้อมูลทางสุขภาพร่วมกับการฝึกอานาปานสติต่อความเครียดในการดูแลเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ของผู้ดูแลในครอบครัว กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ดูแลในครอบครัวของเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ที่แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันที่เข้ารับการรักษาและได้รับยาเคมีบำบัดระยะเข้มข้นในโรงพยาบาลตติยภูมิ จำนวน 50 คน จับคู่ให้มีระดับการศึกษา และรายได้ของครอบครัวใกล้เคียงกันแบ่งเป็นกลุ่มละ 25 คน เริ่มวิจัยกับกลุ่มควบคุมที่ได้รับการพยาบาลตามปกติ ตามด้วยกลุ่มทดลองโดยได้รับโปรแกรมรูปแบบการให้ข้อมูลทางสุขภาพร่วมกับการฝึกอานาปานสติ เครื่องมือวิจัย ประกอบด้วยแผนกิจกรรมการให้ข้อมูลทางสุขภาพร่วมกับการฝึกอานาปานสติ แบบบันทึกการรายงานตนเองหลังการฝึกอานาปานสติ และแบบสอบถามความเครียด ในการดูแลเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวของผู้ดูแลในครอบครัว โดยแบบสอบถามความเครียดในการดูแลเด็ก โรค มะเร็งเม็ดเลือดขาวของผู้ดูแลในครอบครัว ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา ค่า CVI = 0.94 และ ผ่านการวิเคราะห์หาค่าความเที่ยงครอนบาคแอลฟ่า = 0.94 วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนาและค่าทดสอบที (dependent t-test และ independent t-test) ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1) ความเครียดในการดูแลเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวของผู้ดูแลในครอบครัวหลังได้รับโปรแกรมรูปแบบการให้ข้อมูลทางสุขภาพร่วมกับการฝึกอานาปานสติน้อยกว่าก่อนได้รับโปรแกรมฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 2) ความเครียดในการดูแลเด็กโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวของผู้ดูแลในครอบครัว กลุ่มที่ได้รับโปรแกรมรูปแบบการให้ข้อมูลทางสุขภาพร่วมกับการฝึกอานาปานสติน้อยกว่ากลุ่มที่ได้รับการพยาบาลตามปกติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะ จากการวิจัยในครั้งนี้ คือ พยาบาลผู้ให้การดูแลผู้ป่วยเด็กและผู้ดูแลในครอบครัว ควรมีบทบาทสำคัญในการประเมินปัญหาและให้ช่วยเหลือดูแลอย่างครอบคลุม เป็นองค์รวม โดยเฉพาะด้านจิตใจและอารมณ์ อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพกายที่ดีต่อไป ทั้งนี้ในการนำโปรแกรมไปประยุกต์ใช้ ผู้ใช้ควรมีพื้นฐานในการฝึกสมาธิแบบอานาปานสติ เพื่อให้เกิดทักษะและสามารถให้คำแนะนำแก่ผู้ดูแลในครอบครัวได้