ผลของโปรแกรมส่งเสริมพัฒนาการต่อพฤติกรรมของมารดาในการส่งเสริมพัฒนาการทารกเกิดก่อนกำหนด - Kasemsiri, Jintana; Teerarungsikul, Narumon; Sananreangsak, Siriyupa (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2019)
ทารกเกิดก่อนกำหนดเป็นกลุ่มทารกที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดปัญหาพัฒนาการล่าช้า การส่งเสริมให้มารดามีพฤติกรรมในการส่งเสริมพัฒนาการทารกเกิดก่อนกำหนดได้อย่างเหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่จำเป็น การวิจัยครั้งนี้เป็นแบบกึ่งทดลองสองกลุ่มวัดซ้ำหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมพัฒนาการต่อพฤติกรรมของมารดาในการส่งเสริมพัฒนาการทารกเกิดก่อนกำหนด กลุ่มตัวอย่าง คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจงจำนวน 20 ราย เป็นมารดาที่มีบุตรคนแรกเป็นทารกเกิดก่อนกำหนดมีอายุครรภ์ระหว่าง 28-36 สัปดาห์ ขณะเก็บข้อมูลทารกมีอายุที่ปรับแล้ว (อายุที่นับจำนวนวันหลังจากทารกมีอายุครรภ์ ครบ 40 สัปดาห์) ตั้งแต่ 0-2 เดือน และเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดป่วยและคลอดก่อนกำหนด โรงพยาบาลตากสิน กรุงเทพมหานคร ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2560 ถึง เดือนมีนาคม พ.ศ. 2561 แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 10 ราย มารดากลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมส่งเสริมพัฒนาการ ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป และแบบสอบถามพฤติกรรมของมารดาในการส่งเสริมพัฒนาการ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .84 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา การทดสอบไคสแควร์ การทดสอบทีแบบสอง กลุ่มที่เป็นอิสระต่อกันและการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มทดลอง คะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมของมารดาในการส่งเสริมพัฒนาการทารกเกิดก่อนกำหนดระยะหลังการทดลองและระยะติดตาม 1 เดือน สูงกว่าระยะก่อนการทดลอง และภายหลังจากการได้รับโปรแกรม กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมของมารดาในการส่งเสริมพัฒนาการทารกเกิดก่อนกำหนดสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) ข้อเสนอแนะ พยาบาลที่ดูแลมารดาและทารกเกิดก่อนกำหนดสามารถนำโปรแกรมนี้ไปใช้เพื่อส่งเสริมมารดาให้มีพฤติกรรมที่เหมาะสมในการส่งเสริมพัฒนาการทารกเกิดก่อนกำหนด