การพัฒนาความสามารถในการดูแลตนเองเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยวัยรุ่นโรคเบาหวานชนิดที่ 1: กรณีศึกษา - Neranon, Wanida; Kowpairoj, Penrat (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2019)
การศึกษานี้เป็นการศึกษาการให้การพยาบาลผู้ป่วยวัยรุ่นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 จำนวน 2 ราย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาความสามารถในการดูแลตนเองของผู้ป่วยวัยรุ่นโรคเบาหวาน ชนิดที่ 1 เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน ที่มารับการรักษาที่แผนกกุมารเวชกรรม โดยใช้ทฤษฎีความพร่องในการดูแลตนเอง (Orem & Taylor, 1986) ซึ่งช่วยให้พยาบาลมีเป้าหมายและวิธีการในการดูแลผู้ป่วยและครอบครัวได้ชัดเจนมากขึ้น ผลการศึกษา พบว่า ผู้ป่วยวัยรุ่นทั้ง 2 ราย มีประเด็นปัญหาทางการพยาบาลที่สำคัญเหมือนกัน คือ มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการฉีดยาอินซูลิน การรับประทานอาหาร และการออกกำลังกายไม่เพียงพอ และมีโอกาสลดความพยายามในการดูแลตนเองอย่างต่อเนื่องจากการขาดกำลังใจและขาดความมั่นใจ การพยาบาลที่สำคัญ ได้แก่ การให้การสนับสนุน ให้กำลังใจ ให้ความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน การฝึกทักษะให้สามารถดูแลตนเองได้ในเรื่องการฉีดอินซูลิน การคำนวณสารอาหารที่ได้รับในแต่ละวัน การออกกำลังกายที่เหมาะสม การสังเกตอาการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น การใช้เครื่องมือในการติดตามอาการเปลี่ยนแปลงของตนเอง และสามารถช่วยเหลือตนเองได้เบื้องต้น การพยาบาลเพื่อพัฒนาความสามารถในการดูแลตนเองของผู้ป่วยวัยรุ่นควรส่งเสริมให้เร็วที่สุดเท่าที่วัยรุ่นสามารถทำได้ และให้โอกาสผู้ป่วยวัยรุ่นมีส่วนร่วมในการดูแลตนเองมากที่สุดร่วมกับผู้ดูแล โดยการสนับสนุน ให้กำลังใจ จนกระทั่งสามารถดูแลตนเองได้อย่างสมบูรณ์ ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน