ประสบการณ์และความต้องการด้านข้อมูลสุขภาพของมารดาหลังคลอดที่มีภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ - บุณยาภรณ์ ทิพย์วรรณ; ดำจุติ อิงหทัย (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2026)
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพแบบบรรยาย เพื่อศึกษาประสบการณ์ และความต้องการด้านข้อมูลของมารดาหลังคลอดที่มีภาวะความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ผู้ให้ข้อมูล จำนวน 30 ราย คัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกแบบกึ่งโครงสร้าง และการบันทึกเทปร่วมกับการบันทึกภาคสนาม จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาถอดเทปแบบคำต่อคำ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า ประสบการณ์ และความต้องการด้านข้อมูลของมารดา แบ่งเป็น 2 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1) ความไม่เพียงพอ ความขัดแย้งของข้อมูลที่มารดาได้รับ ทั้งจากบุคลากรทางการแพทย์ และการแสวงหาข้อมูลทดแทน และความขัดแย้งของข้อมูลจากหลายแหล่งทำให้เกิดความสับสน และ 2) ความต้องการข้อมูล และช่องว่างทางการสื่อสารที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง ได้แก่ ความไม่ชัดเจนของสัญญาณเตือนภาวะฉุกเฉินทางสูติกรรม ข้อจำกัดของคำแนะนำทั่วไปที่ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตจริง การขาดข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ยาเพื่อป้องกัน และการวางแผนการคลอดในภาวะวิกฤต ความต้องการการสนับสนุนทางด้านจิตใจที่ยังไม่ได้รับการตอบสนอง และการขาดข้อมูลเพื่อการวางแผนสุขภาพในระยะยาวหลังคลอด ผลการศึกษาชี้ให้เห็นถึงช่องว่างของข้อมูลที่มารดาได้รับจากระบบบริการสุขภาพ บุคลากรสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาสื่อการสอนหรือรูปแบบการให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับความต้องการของมารดา