ผลของการจัดการเรียนการสอนด้วยสถานการณ์จำลองเสมือนจริงต่อการตัดสินใจทางคลินิก และผลลัพธ์การเรียนรู้ของนักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ - ผิวผ่อง รัชนี; ชัยวงศ์ ณรงค์กร; บุญมี เพิ่มพูล; บุรวงศ์ สุกัญญา (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2026)
การวิจัยกึ่งทดลองแบบหนึ่งกลุ่มวัดก่อน และหลังการทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดการเรียนการสอนด้วยสถานการณ์จำลองเสมือนจริง กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาพยาบาลชั้นปีที่ 2 จำนวน 34 ราย คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือวิจัย ได้แก่ สถานการณ์จำลองเสมือนจริง แบบประเมินการตัดสินใจทางคลินิก แบบประเมินผลลัพธ์การเรียนรู้ และแบบประเมินความพึงพอใจ มีค่าความตรงเชิงเนื้อหาในช่วง .83 - .91 และค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคในช่วง .73 - .89 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติทดสอบที ผลการศึกษา พบว่า คะแนนเฉลี่ยการตัดสินใจทางคลินิกโดยรวมหลังการเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t = 4.95, p-value < .001) โดยเฉพาะด้านการสังเกตข้อมูลสำคัญ (t = 3.51, p-value < .001) และการตอบสนองต่อผู้รับบริการ (t = 6.52, p-value < .001) ผลลัพธ์การเรียนรู้ พบว่า คะแนนเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในด้านทักษะทางปัญญา (ร้อยละ 77.12) รองลงมา คือ ด้านคุณธรรม จริยธรรม (ร้อยละ 74.45) และด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล (ร้อยละ 70.56) ความพึงพอใจรวมต่อรูปแบบการเรียนรู้อยู่ในระดับมากที่สุด (Mean = 38.16, SD = 5.15) ดังนั้น สถานการณ์จำลองเสมือนจริงสามารถส่งเสริมทักษะการตัดสินใจ ผลลัพธ์การเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ อาจารย์พยาบาลสามารถนำไปจัดการเรียนการสอนในนักศึกษาพยาบาล เพื่อส่งเสริมความพร้อมในการปฏิบัติการพยาบาลอย่างมีประสิทธิภาพ