ผลของโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับโมบายแอปพลิเคชันในการฟื้นฟูสภาพต่อสมรรถภาพทางกายและความวิตกกังวลของผู้ป่วยผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ - ศรีเมือง จันทร์นิพา; สาธิยมาส จิณพิชญ์ชา; หอมวิเศษ บุลวัชร์ (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2024)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมสมรรถนะแห่งตนร่วมกับโมบายแอปพลิเคชันในการฟื้นฟูสภาพหลังผ่าตัดต่อสมรรถภาพทางกายและความวิตกกังวลของผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ จำนวน 52 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 26 ราย โปรแกรมฯ ประกอบด้วย กิจกรรมการให้ความรู้ แผนการสอน และวิดีโอตัวแบบสาธิตการส่งเสริมสมรรถนะร่วมกับโมบายแอปพลิเคชัน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินสมรรถภาพทางกายจากการวัดระยะทางการเดินบนพื้นราบในเวลา 6 นาที และแบบประเมินความวิตกกังวล ตรวจสอบหาความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ 1.00 และค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค เท่ากับ .91 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา independent t-test และ repeated - measures ANOVA ผลการศึกษา พบว่า สมรรถภาพทางกายของกลุ่มทดลองในระยะ 6 สัปดาห์หลังจำหน่ายสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญสถิติ (t-test = 5.168, p-value < .001) และพบว่า ความวิตกกังวลของกลุ่มทดลองต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (F = 2059.59, p-value < .001) ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า การใช้แอปพลิเคชันช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกาย และลดความวิตกกังวลของผู้ป่วยได้ ดังนั้น พยาบาลควรนำไปประยุกต์ใช้ในการพยาบาลให้มีประสิทธิภาพต่อเนื่อง