ปัจจัยที่มีผลต่อการมาตรวจมะเร็งปากมดลูกในสตรีมุสลิม ในเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร - เตชะเสาวภาคย์ คเณศพร; คงลำพันธ์ จันทรา (วารสารพยาบาลเกื้อการุณย์, 2018)
มะเร็งปากมดลูก เป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดอันดับที่ 2 ของมะเร็งในสตรีไทย การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพแนวเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการมาตรวจมะเร็งปากมดลูกในสตรีมุสลิม เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ผู้ให้ข้อมูลมีจำนวน 6 คน คือสตรีมุสลิมเขตหนองจอก 3 ชุมชน ที่ไม่มาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก กลุ่มอายุ 30-45 ปี จำนวน 23 คนและกลุ่มอายุ 46 -60 ปี จำนวน 26 คน และผู้ให้ข้อมูลที่มาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปีละ 1 ครั้ง จำนวน 12 คน สุ่มอย่างง่ายโดยจับฉลากจากทะเบียนรายชื่อผู้มารับบริการในศูนย์สุขภาพชุมชน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์ และบันทึกเทป ใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แนวคำถามสำหรับการสนทนากลุ่ม เทปบันทึก วิเคราะห์ข้อมูลส่วนบุคคล โดยใช้สถิติ ร้อยละ ส่วนข้อมูลจากการสนทนากลุ่ม ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา สรุปประเด็น ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่เป็น อุปสรรคในสตรีมุสลิมผุ้ให้ข้อมูลที่ไม่มาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก คือปัจจัยภายในตัวบุคคลไม่มีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูก กลัวการตรวจเจอโรค อายหมอ ยังไม่มีอาการใดๆ จึงไม่ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ความเชื่อในศาสนาอิสลามที่สอนเรื่องการดูแลสุขภาพอนามัยทำให้ไม่ไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ปัจจัยที่เป็นอุปสรรคด้านครอบครัว คืออิทธิพลของสามีต้องได้รับอนุญาตจากสามีจึงไปตรวจได้ มีอุปสรรค ภาระงาน ภาระครอบครัว ด้านผู้ให้บริการ คือระบบการให้บริการ พฤติกรรมการให้บริการของเจ้าหน้าที่ ไม่บอกขั้นตอนและการปฏิบัติตัวไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ส่วนปัจจัยที่สนับสนุนที่ทำให้มาตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้แก่ ปัจจัยภายในตัวบุคคลคือมีความตระหนักเกี่ยวกับโรคมะเร็งปากมดลูกมีความกลัวการเกิดโรค ปัจจัยสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ระบบบริการมีคุณภาพและได้มาตรฐาน ด้านระยะเวลาตรวจ รวดเร็ว เพศผู้ตรวจเป็นหญิง ให้บริการ ทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการ ข้อเสนอแนะที่ได้จากการวิจัย ควรมีการจัดทำโครงการเชิงรุก ส่งเสริมการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ส่งเสริมการให้บริการนอกเวลาราชการ และผู้ให้บริการตรวจต้องเป็นเพศหญิง