ผลของโปรแกรมการเตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัดต่อความรู้และความวิตกกังวล ของผู้ป่วยที่มารับการผ่าตัด โรงพยาบาลจตุรพักตรพิมาน - สระบัวบาน, ประไพรภรณ์ (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2026)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระดับความรู้ ความวิตกกังวลของผู้ป่วยก่อนและหลังได้รับโปรแกรมการเตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัด รูปแบบการวิจัย : การวิจัยกึ่งทดลองรูปแบบกลุ่มเดียว วัดผลก่อนและหลังการทดลอง วัสดุและวิธีการวิจัย : กลุ่มตัวอย่างคือผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดแบบเลือกได้ ณ โรงพยาบาลจตุรพักตรพิมาน จำนวน 29 คน คัดเลือกแบบเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนด คำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยโปรแกรม G*Power 3.1 เครื่องมือดำเนินการทดลองคือโปรแกรมการเตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัด ให้ข้อมูลขั้นตอนการผ่าตัดและการป้องกันภาวะแทรกซ้อนผ่านแผ่นพับ คู่มือ สื่อดิจิทัลผ่านรหัสสองมิติ ร่วมกับการให้คำปรึกษารายบุคคลโดยพยาบาล เครื่องมือเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบวัดความรู้ 15 ข้อ (IOC = 0.88, KR-20 = 0.78) และแบบวัด STAI แบบฟอร์ม Y-1 (Cronbach's alpha = 0.84) เปรียบเทียบคะแนนเฉลี่ยก่อนและหลังด้วยสถิติทดสอบทีแบบจับคู่ ผลการวิจัย : ก่อนได้รับโปรแกรม ผู้ป่วยร้อยละ 62.07 มีความรู้ระดับต่ำ คะแนนเฉลี่ย 6.75 (SD. = 2.34) จากคะแนนเต็ม 15 หลังได้รับโปรแกรม ร้อยละ 82.76 มีความรู้ระดับสูง คะแนนเฉลี่ย 13.44 (SD. = 1.15) เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p < .001, Cohen's d = 3.81) ด้านความวิตกกังวล ก่อนเข้าร่วมโปรแกรม ผู้ป่วยทุกคนมีความวิตกกังวลระดับปานกลาง คะแนนเฉลี่ย 55.48 (SD. = 2.49) หลังได้รับโปรแกรม ลดลงสู่ระดับต่ำทุกคน คะแนนเฉลี่ย 33.00 (SD. = 2.04) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (p < .001, Cohen's d = 8.30) สรุปและข้อเสนอแนะ : โปรแกรมการเตรียมความพร้อมก่อนผ่าตัดมีประสิทธิผลในการเพิ่มความรู้และลดความวิตกกังวลของผู้ป่วยก่อนผ่าตัดได้อย่างชัดเจน ควรนำไปใช้เป็นแนวทางมาตรฐานพัฒนาคุณภาพการพยาบาลห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลชุมชนต่อไป