การพัฒนาระบบการดูแลผู้ที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด งานอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลธวัชบุรี - ชุมพลอโนมคุณ, พรรณา (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2024)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาสภาพปัญหา พัฒนาระบบ และประเมินผลการพัฒนาระบบการดูแลผู้ที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือด งานอุบัติเหตุฉุกเฉิน โรงพยาบาลธวัชบุรี รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research : AR) วัสดุและวิธีการวิจัย : กลุ่มผู้ให้ข้อมูลเป็นแพทย์ พยาบาลวิชาชีพและผู้ที่เกี่ยวข้อง 40 คน และเวชระเบียนผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดที่มารับริการที่งานอุบัติเหตุฉุกเฉินตั้งแต่เดือนตุลาคม 2565 ถึงเดือนกันยายน 2566 จำนวน 144 ราย และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ความถี่ ร้อยละค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย : 1) การศึกษาสภาพปัญหาพบว่า ปัญหาทั้งด้านบุคลากร กระบวนการ และผู้ป่วยรับบริการ 2) แนวทางแก้ไขประกอบด้วย (1) พัฒนาแนวปฏิบัติทางการพยาบาล (CPG) (2) พัฒนาทักษะการประเมินอาการโดยใช้แบบประเมิน q-SOFA (3) คัดแยกประเภทผู้ป่วย (4) การรายงานแพทย์แบบ SBAR (5) การจัดหาวัสดุและครุภัณฑ์การแพทย์ที่จำเป็น และ (6) การติดตามนิเทศประเมินผลการปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนด และ 3) ผลการพัฒนา พบว่า จำนวนผู้ป่วยที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดมารับบริการเพิ่มขึ้น การประเมินผู้ป่วยและวินิจฉัยโรคได้ถูกต้องเพิ่มขึ้น ผลลัพธ์ด้านคุณภาพการพยาบาล พบว่าการคัดแยกประเภทผู้ป่วยผิดพลาด (Under triage) ลดลง อาการทรุดลงส่งต่อหลัง admitted ภายใน 2 ชม.ลดลง และไม่พบผู้ป่วยผู้ป่วยเสียชีวิต สรุปและข้อเสนอแนะ : ผลการวิจัยครั้งนี้ส่งผลให้ระบบการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดมีคุณภาพเพิ่มขึ้น ดังนั้นควรนำระบบนี้มาใช้ในหน่วยงาน