การพัฒนาแนวทางการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะความดันโลหิตสูงโดยการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน ตำบลนาคู อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์ - จิตระวัง, รัตน์สุดา (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2024)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลการพัฒนาแนวทางการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะความดันโลหิตสูงโดย การมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) วัสดุและวิธีการวิจัย : กลุ่มเป้าหมายเป็น 1) ผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน 55 คน 2) ญาติ/ผู้ดูแลผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในชุมชน 70 คน และ 3) ผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุมระดับความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติได้ 70 คน คัดเลือกตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive sampling) ใช้แบบสอบถามและการสนทนากลุ่มเก็บข้อมูลระหว่างเดือน ตุลาคม 2565 - เดือน มิถุนายน 2566 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Paired Sample t- test ผลการวิจัย : หลังการพัฒนากลุ่มตัวอย่างมีค่าเฉลี่ยคะแนนความรู้เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูงและการดูแลสุขภาพตามแนวทาง 3อ2ส. ในชุมชนมากกว่าก่อนการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) โดยมีคะแนนเฉลี่ยเป็น 2.52 คะแนน (95%CI=1.67-3.33) และมีค่าเฉลี่ยการปฏิบัติในการดูแลสุขภาพของของผู้สูงอายุที่มีภาวะความดันโลหิตสูงในชุมชนมากกว่าก่อนการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) โดยมีคะแนนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 1.10 คะแนน (95%CI=1.01-1.17) สรุปและข้อเสนอแนะ : การวิจัยครั้งนี้ส่งผลให้พฤติกรรมสุขภาพและผลลัพธ์ทางคลินิกดีขึ้น