ผลของโปรแกรมลดน้ำหนักโดยใช้ตาราง 9 ช่องต่อความรู้ พฤติกรรมการออกกำลังกาย และน้ำหนักของนักเรียนที่มีภาวะโภชนาการเกินชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนบ้านแคน ตำบลจังหาร อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด - ศรีหามี, จีระพรรณ (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2023)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมลดน้ำหนักต่อพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพ และดัชนีมวลกายของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-6 โรงเรียนบ้านแคน จังหวัดร้อยเอ็ด รูปแบบการวิจัย : การวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi Experimental Research) วิธีการวิจัย : กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 18 คน เป็นนักเรียนที่มีคัดเลือกนักเรียนโดยใช้เกณฑ์ภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐานตั้งแต่ท้วมขึ้นไป เป็นกลุ่มทดลอง 18 คน เครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูลวิจัยที่ใช้ประกอบด้วย การจัดอบรม บรรยายประกอบสื่อ คู่มือ ความรู้โรคอ้วน การออกกำลังกายโดยใช้ตาราง 9 ช่อง และการบริโภคอาหาร รวมทั้งได้รับการกระตุ้นจากผู้ปกครอง การสนับสนุนข้อมูลจากนักวิจัย ใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการทดลอง นำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Paired t-test ผลการวิจัย : หลังการทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและรักษาโรคอ้วน การออกกำลังกายโดยใช้ตาราง 9 ช่อง และการบริโภคอาหารเพิ่มขึ้น (p<.001, .002, .001) แต่ดัชนีมวลกายลดลง (p=.004) สรุปและข้อเสนอแนะ : ผลการวิจัยครั้งนี้ส่งผลให้กลุ่มตัวอย่างมีพฤติกรรมสุขภาพดีขึ้น และดัชนีมวลกายลดลง ดังนั้น ควรนำไปประยุกต์ใช้ในพื้นที่