ประสิทธิผลของแนวปฏิบัติการพยาบาลผู้สูงอายุกระดูกสะโพกหัก - สิริวัฒนพงษ์, อรทัย (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2023)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาประสิทธิผลของแนวปฏิบัติการพยาบาลผู้สูงอายุกระดูกสะโพกหัก และเปรียบเทียบสมรรถนะพยาบาลก่อนและหลังใช้แนวปฏิบัติ รูปแบบการวิจัย : การวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research) วัสดุและวิธีการวิจัย : กลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้สูงอายุกระดูกสะโพกหัก 70 คน พยาบาลวิชาชีพ 15 คน ดำเนินการตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคม 2566 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบบันทึกข้อมูล แบบประเมินสมรรถนะพยาบาล แบบสอบถามความพึงพอใจผู้รับบริการและแนวปฏิบัติการพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Percentage Difference ผลการวิจัย : กลุ่มทดลองได้รับการผ่าตัดภายใน 72 ชั่วโมงเพิ่มขึ้น 33.9% ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง ความพึงพอใจผู้รับบริการเพิ่มขึ้น 6.9 % วันนอนโรงพยาบาลเฉลี่ยลดลง 42.3% ค่ารักษาพยาบาลเฉลี่ยในกลุ่มผ่าตัดลดลง 7.3 % และกลุ่มที่ไม่ผ่าตัดลดลง 24.4% และส่งผลให้พยาบาลมีสมรรถนะเพิ่มขึ้น 17.3% สรุปและข้อเสนอแนะ : แนวปฏิบัติสามารถช่วยป้องกันและลดความรุนแรงของภาวะแทรกซ้อน ส่งเสริมการฟื้นหาย เพิ่มสมรรถนะพยาบาล ดังนั้นจึงควรพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุกระดูกสะโพกหักทั้งเครือข่าย