การพัฒนาระบบ และกลไกการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในสถานการณ์การระบาด ของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในเครือข่ายสุขภาพจังหวัดอุบลราชธานี - อภัยบัณฑิตกุล, วลีรัตน์ (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2022)
วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนา และศึกษาประสิทธิผลของระบบและกลไกการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในเครือข่ายสุขภาพจังหวัดอุบลราชธานี รูปแบบการวิจัย :การวิจัยเชิงปฏิบัติการระดับเทคนิค (Action research: Technical action research) วัสดุและวิธีการวิจัย :ผู้ร่วมวิจัยปฏิบัติการประกอบด้วย ผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แพทย์ นักวิชาการ เครือข่ายฯ และผู้ป่วย/ญาติจำนวน 94 คน มีบทบาทในการร่วมวางแผนการลงมือปฏิบัติ การประเมินผล และการระบุการเรียนรู้ ระยะเวลาดำเนินงาน 10 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม-ธันวาคม 2564 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ และแบบบันทึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย :1)ระบบ และกลไกการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19ประกอบด้วยมาตรการความปลอดภัยด้านสาธารณสุข มาตรการการประชาสัมพันธ์ มาตรการด้านกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายโรคมาตรการเตรียมความพร้อมทางการแพทย์และเครือข่ายสุขภาพทุกระดับ และมาตรการความร่วมมือและการปฏิบัติเพื่อป้องกันโรคของประชาชน ระบบและกลไกมีความสมเหตุสมผลเชิงทฤษฎี/ความเป็นไปได้โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2)ประสิทธิผลของระบบและกลไก พบว่าการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดอุบลราชธานีทั้งหมด 192,769 คนโดยพบในเดือนกรกฎาคม 2564 มีการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ที่เดินทางมากที่สุดจำนวน32,715 คน รองลงมาคือ เดือนธันวาคม31,903 คน และเดือนพฤศจิกายน29,400 คน ตามลำดับ และพบว่ามีแนวโน้มการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดอุบลราชธานีเพิ่มขึ้นร้อยละ 28.8ในปีพ.ศ. 2564 มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่23,369 ราย ผู้เสียชีวิต 193 ราย ส่งต่อ 246 ราย และรับไว้รักษา 23,369 รายผู้ป่วยและญาติมีการรับรู้และพฤติกรรมการเกี่ยวกับการติดเชื้อโรคโควิด-19 ของเครือข่ายสุขภาพ โดยรวมอยู่ในระดับมาก สรุปและข้อเสนอแนะ :ระบบและกลไกจากการศึกษาครั้งนี้ส่งผลให้เครือข่ายสามารถเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในสถานการณ์การระบาดของโรคได้