รายงานผู้ป่วย: การระงับความรู้สึกด้วยวิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ที่ Adductor Canal และเส้นประสาท Popliteal Sciatic ในผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวที่มาเข้ารับการผ่าตัดตัดขาระดับใต้เข่า - วิวัฒโนดม, ณัฐติกาญจน์ (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาการระงับความรู้สึกด้วยวิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ที่ Adductor Canal และเส้นประสาท Popliteal Sciatic ในผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจล้มเหลวที่มาเข้ารับการผ่าตัดตัดขาระดับใต้เข่า รูปแบบการศึกษา : การศึกษาโดยการรายงานผู้ป่วย (Case study) วัสดุและวิธีการศึกษา : ชายไทยสถานภาพสมรสคู่ อายุ 56 ปี อาชีพรับจ้าง โรคประจำตัวคือ โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง รับยาที่โรงพยาบาลชุมชนบ้านหมอ ศัลยแพทย์กระดูกและข้อให้การวินิจฉัยว่ามีภาวะกระดูกอักเสบเรื้อรัง (Chronic Osteomyelitis) และมีการติดเชื้อรุนแรง (Sepsis) วางแผนให้การรักษาด้วยการผ่าตัดตัดขาและให้ยาปฏิชีวนะ ปรึกษาอายุรแพทย์ร่วมประเมินและให้การรักษา ได้วินิจฉัยว่ามีภาวะหัวใจล้มเหลว (Congestive Heart Failure) เทคนิคการระงับความรู้สึกด้วยวิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ที่เส้นประสาทส่วนปลาย โดยฉีดยาชาล้อมรอบเส้นประสาท 2 เส้นคือ เส้นประสาท Popliteal Sciatic ด้วยการทำ Popliteal Sciatic Nerve Block และเส้นประสาท Saphenous ด้วยการทำ Adductor Canal Block ผลการศึกษา : ผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการตัดขา ส่วนใหญ่จะมาด้วยอาการแสดงที่รุนแรง เช่น กระดูกติดเชื้อ ติดเชื้อรุนแรง หรืออาจอยู่ในภาวะวิกฤติ การฉีดยาชาช่องไขสันหลังและการระงับความรู้สึกแบบทั่วไปอาจทำให้เกิดสัญญาณชีพไม่คงที่จากการระงับความรู้สึกและสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิต การระงับความรู้สึกด้วยวิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ Adductor Canal และที่เส้นประสาท Popliteal ไม่ได้ถูกใช้ระงับความรู้สึกอย่างแพร่หลายนักแม้ว่าเป็นวิธีที่สามารถทำการผ่าตัดได้โดยมีผลต่อสัญญาณชีพน้อยและระงับปวดได้ดี รายงานผู้ป่วยที่ทำผ่าตัดตัดขาภายใต้การระงับความรู้สึกด้วยวิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ Adductor Canal และที่เส้นประสาท Popliteal ได้สำเร็จโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการระงับความรู้สึก สรุปและข้อเสนอแนะ : การผ่าตัดตัดขาระดับใต้เข่าใช้วิธีฉีดยาชาเฉพาะที่ที่เส้นประสาท Popliteal Sciatic และ Adductor Canal Block เป็นวิธีการระงับความรู้สึกหลักอย่างเดียวได้ ข้อดีคือมีผลต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดน้อย และระงับปวดได้ดีและยาวนาน โดยจะมีประโยชน์ชัดเจนในผู้ป่วยกลุ่มเปราะบาง และผู้ป่วยหนักที่อาจมีระบบไหลเวียนโลหิตและการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดแย่ลงจากการระงับความรู้สึกด้วยวิธีการระงับความรู้สึกแบบทั่วไปและการฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลังได้