การพยาบาลผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเปิดทวารเทียม - รุ่งโรจน์ วิสา (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2024)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาและพัฒนาแนวทางการพยาบาลผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ได้รับการรักษา โดยการผ่าตัดเปิดทวารเทียม : กรณีศึกษา 1 ราย รูปแบบการศึกษา : เป็นการวิเคราะห์กรณีศึกษา 1 ราย ร่วมกับหลักวิชาการ และนำผลการศึกษาไปใช้ในการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ได้รับการรักษา โดยการผ่าตัดเปิดทวารเทียม วัสดุและวิธีการศึกษา : คัดเลือกผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัดเปิดทวารเทียม ในหอผู้ป่วยศัลยกรรมชาย จำนวน 1 ราย โดยทำการศึกษาประวัติผู้ป่วย การดำเนินของโรค การรักษาพยาบาล และรวบรวมข้อมูล จากเวชระเบียน สัมภาษณ์ผู้ป่วยและญาติ เพื่อใช้ในประเมินสภาพผู้ป่วย พร้อมทั้งค้นคว้าและทบทวนการพยาบาลตามทฤษฎีและพัฒนาเป็นแนวทางการพยาบาลผู้ป่วย โดยการค้นคว้าจากตำรา เอกสารวิชาการ บทความต่างๆ นำมากำหนดข้อวินิจฉัย การพยาบาล วางแผนการพยาบาล และปฏิบัติการพยาบาล จนถึงการสรุป และประเมินผลลัพธ์ทางการพยาบาลตั้งแต่แรกรับจนกระทั่งจำหน่าย ให้ครอบคลุมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม ตลอดจนสิ่งแวดล้อมและจิตวิญญาณ ผลการศึกษา : ผู้ป่วยชายไทย อายุ 22 ปี น้ำหนัก 113 กิโลกรัม BMI 34.50 kg./m.2 มีประวัติเป็นความดันโลหิตสูง มาด้วยอาเจียนเป็นสีดำ ปวดท้อง เป็นก่อนมาโรงพยาบาล 1 วัน แพทย์วินิจฉัยเป็น Cancer descending sigmoid ทำการผ่าตัด Exploratory Laparotomy with Hartmann’s procedure with Colostomy หลังผ่าตัดเสร็จผู้ป่วยกลับหอผู้ป่วยวิกฤต สามารถถอดท่อช่วยหายใจได้ 2 วันหลังผ่าตัด และพบว่าผู้ป่วยมีภาวะความดันโลหิตสูง สามารถควบคุมได้ด้วยการให้ยา นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ป่วยมีความวิตกกังวลต่อภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป พยาบาลใช้กระบวนการพยาบาล ในการดูแลผู้ป่วยทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ทำให้ผู้ป่วยมีความพร้อมในการกลับไปดูแลตนเองที่บ้าน แพทย์จำหน่ายกลับบ้าน รวมรักษาในโรงพยาบาล 11 วัน สรุปและข้อเสนอแนะ : ผลการวิจัยครั้งนี้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการพยาบาลผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่ได้รับการรักษา โดยการผ่าตัดเปิดทวารเทียม ดังนั้น ผู้ปฏิบัตจะต้องนำกระบวนการพยาบาลตั้งแต่แรกรับจนจำหน่าย ให้ครอบคลุมทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม สิ่งแวดล้อม และจิตวิญญาณ