ผลของการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลการระงับความรู้สึกผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจแบบเปิดโรงพยาบาลร้อยเอ็ด - ชื่นชม รัชดาพร; เกิดชื่น กัญญาณัฐ (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2024)
วัตถุประสงค์ : เพื่อเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของเปอร์เซ็นต์ภาวะอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด ค่าความดันเลือดแดงเฉลี่ยในผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจแบบเปิดก่อนและหลังได้รับยาระงับความรู้สึกแบบทั่วร่างกาย ความพึงพอใจผู้ป่วยหลังให้ยาระงับความรู้สึก และความพึงพอใจพยาบาลต่อแนวปฏิบัติการพยาบาลการระงับความรู้สึกในผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจแบบเปิด รูปแบบการวิจัย : เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง แบบกลุ่มเดียววัดก่อน-หลัง (One group pre-post test) วัสดุและวิธีการวิจัย : กลุ่มตัวอย่างเป็นวิสัญญีพยาบาล 15 คน และผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดหัวใจแบบเปิด โรงพยาบาลร้อยเอ็ด ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ 32 คน เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามข้อมูลโดยใช้ แบบบันทึก แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Paired sample t–test ผลการวิจัย : หลังการทดลองพบว่าผู้ป่วยที่ผ่าตัดหัวใจแบบเปิดมีค่าเฉลี่ยของเปอร์เซ็นต์ภาวะอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดและค่าความดันเลือดแดงเฉลี่ยหลังได้รับยาระงับความรู้สึกสูงกว่าก่อนได้รับการระงับความรู้สึก (p<.001) ผู้ป่วยมีความพึงพอใจของผู้ป่วยหลังได้รับยาระงับความรู้สึกโดยรวมอยู่ในระดับมาก (Mean=3.54, SD.=0.72) และความพึงพอใจของพยาบาลต่อแนวปฏิบัติการพยาบาลการระงับความรู้สึกในผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจแบบเปิดโดยรวมอยู่ในระดับมาก (Mean=2.74, SD.=0.55) และหลังผ่าตัดผู้ป่วยไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน สรุปและข้อเสนอแนะ: ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลการระงับความรู้สึกในผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจแบบเปิดที่สร้างขึ้น ส่งผลให้เกิดผลลัพธ์ความปลอดภัยต่อผู้ป่วย ผู้ป่วยและวิสัญญีพยาบาลเกิดความพึงพอใจ