ผลของการสอนและช่วยจัดท่าให้นมในมารดาหลังผ่าตัดคลอดต่อระดับความรู้และทักษะ ในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในระยะแรกคลอด โรงพยาบาลสุวรรณภูมิ - สังวร นิรมล (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2023)
วัตถุประสงค์ : เพื่อเปรียบเทียบคะแนนความรู้และทักษะการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ของมารดาหลังผ่าตัดคลอดในระยะแรก ก่อนและหลังได้รับการสอนและการช่วยเหลือการจัดท่าให้นมบุตร รูปแบบการวิจัย : การวิจัยกึ่งทดลองแบบกลุ่มเดียววัดก่อน-หลัง (Pretest - posttest design) วัสดุและวิธีการวิจัย : กลุ่มตัวอย่างเป็นมารดาหลังผ่าตัดคลอดจำนวน 40 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามความรู้ และการประเมิน LATCH Score เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน 2564 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Paired t – test ผลการวิจัย : หลังการทดลองพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มากกว่าก่อนการทดลอง (p<.001) โดยมีคะแนนเพิ่มขึ้น 4.10 คะแนน (95%CI: 3.59, 4.61) และมีคะแนนทักษะการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สูงกว่าก่อนการทดลอง (p<.001) โดยมีคะแนนเพิ่มขึ้น 0.70 คะแนน (95%CI: 0.64, 0.91) สรุปและข้อเสนอแนะ : ผลการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการสอนและการช่วยเหลือมารดาในการจัดท่าช่วยมารดาหลังผ่าตัดคลอดส่งผลให้มารดามีความรู้และทักษะการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เพิ่มขึ้น ดังนั้นควรนำไปปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานในการดูแลในระยะหลังคลอด