รูปแบบการจัดการด้านยาของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในเครือข่ายบริการสุขภาพ อำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด - ปราบนอก ลัดดาวัลย์ (วารสารวิจัยและพัฒนานวัตกรรมทางสุขภาพ, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนาและประเมินผลรูปแบบการจัดการด้านยาของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในเครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด รูปแบบการวิจัย : การวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action research) วัสดุและวิธีการวิจัย : กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญเป็นกลุ่มผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 และทีมสหวิชาชีพ จำนวน 18 คน และกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ในขั้นตอนประเมินผลลัพธ์ จำนวน 51 คน ซึ่งมีคุณสมบัติตามเกณฑ์การคัดเข้า(Inclusion criteria) เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก แบบบันทึกการให้คำปรึกษา และแบบประเมินความร่วมมือการใช้ยา และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และใช้สถิติทดสอบ Paired –Samples t-test ผลการวิจัย : การจัดการด้านยาของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในเครือข่ายบริการอำเภอ เชียงขวัญ ประกอบด้วยกิจกรรมการสร้างความตระหนัก (Awareness) การให้คำปรึกษาโดยเภสัชกร (Counseling) การใช้นวัตกรรมช่วยในการใช้ยา (Innovation) และการมีส่วนร่วมเครือข่ายในชุมชน (Network) และการประเมินผลลัพธ์ พบว่า ส่วนใหญ่ปัญหาการใช้ยาลดลง หลังการใช้รูปแบบการจัดการด้านยาฯ พบว่า ผู้ป่วยเบาหวานมีค่าเฉลี่ยคะแนนความร่วมมือในการใช้ยาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) โดยมีคะแนนความร่วมมือในการใช้ยาเพิ่มขึ้นเท่ากับ 9.52 คะแนน (95%CI;8.34, 10.71) และผู้ป่วยเบาหวานมีค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) โดยมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลงเท่ากับ 111.65 mg/dl (95%CI;131.85, 91.44) สรุปและข้อเสนอแนะ: จากผลการวิจัยครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าการจัดการด้านยาส่งผลให้ผู้ป่วยเบาหวานให้ความร่วมมือในการใช้ยาเพิ่มขึ้น และปัญหาการใช้ยาและระดับน้ำตาลในเลือดลดลง