ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดเนื้องอกในมดลูกของหญิงวัยเจริญพันธุ์ อำเภอละงู จังหวัดสตูล - บีรู, อามีนะห์; มะสีละ , รุสมีซา; ลิ่มวิริยะกุล , นิตยา; สาดีน, ฟารุค (วารสารวิจัยและนวัตกรรมทางสาธารณสุข, 2025)
บทนํา: จากสถานการณ์ผู้ป่วยเนื้องอกในมดลูก อำเภอละงู จังหวัดสตูล ปี พ.ศ. 2562-2565 พบผู้ป่วยจำนวน 88 คน และมีแนวโน้มอัตราการป่วยที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ผู้วิจัยจึงสนใจศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิด เนื้องอกในมดลูกของหญิงวัยเจริญพันธุ์ อําเภอละงู จังหวัดสตูล วิธีการศึกษา: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาแบบ Case-Control โดยทำการศึกษาในผู้ป่วยเนื้องอกในมดลูกของ อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งทำการศึกษาข้อมูลย้อนหลัง 4 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562-2565 กลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 176 คน (กลุ่ม Case 88 คน กลุ่ม Control 88 คน) สุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์ ค่าความตรงเชิงเนื้อหา เท่ากับ 0.89 และค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.81 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน มัธยฐาน และพิสัยควอไทล์ และLogistic regression กำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษา: ผู้ป่วยมีอายุเฉลี่ย 47 ปี (SD=7.5) จบการศึกษาชั้นประถมศึกษา 60.2 ใช้ยาเม็ดคุมกำนิดนานมากกว่า 6 ปี ร้อยละ 58.3 มีบุตร 3-5 คน ร้อยละ 43.1 ค่าดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์โรคอ้วนระดับ 1 ร้อยละ 36.4 พบความผิดปกติของการมีประจำเดือน ร้อยละ 38.6 และพบว่าปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดเนื้องอกในมดลูกอย่างมีนัยคัญทางสถิติ ได้แก่ อายุ 45-64 ปีขึ้นไป (AOR=2.9; p=0.010) ความผิดปกติของการมีประจำเดือน (AOR=5.0; p=0.003) ประจำเดือนมามากกว่าปกติ (AOR=9.6; p <0.001) อาการปวดท้องน้อย (AOR=2.9; p=0.014) และค่าระดับความดัน Diastolic (AOR=1.1; p=0.004) สรุปผล: การเกิดเนื้องอกในมดลูกพบสูงมากในผู้ป่วยที่มีความผิดปกติของการมีประจำเดือน ประจำเดือนมามากกว่าปกติ อาการปวดท้องน้อย หน่วยงานทางด้านสุขภาพควรให้ความรู้ และคัดกรองโรคในเชิงรุกอย่างต่อเนื่องและครอบคลุม