ผลของโปรแกรมชะลอไตเสื่อมต่อพฤติกรรมการรับรู้ของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ระยะที่สามคลินิกโรคไต โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี - นิลพัฒน์ จันทนี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมทางสาธารณสุข, 2024)
บทนำ: ผู้ป่วยโรคไตเรื้้อรังโดยเฉพาะระยะที่่ 3 เป็นระยะที่สามารถชะลอเพื่่อไม่ให้ไปสู่ระยะบำบัด ทดแทนไตซึ่่งแสดงให้เห็นว่าถ้าผู้ป่วยมีพฤติกรรมการดูแลตนเองไม่เหมาะสมจะนำไปสู่การบำบัด ทดแทนไต ดังนั้นหากผู้ป่วยมีพฤติกรรมการรับรู้ของโรคไตเรื้อรัง และมีการปฏิบัติตัวที่เหมาะสม จะสามารถช่วยให้การดำเนินโรคของโรคไตช้าลง วิธีการศึกษา: วิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental research design) แบบสองกลุ่มวัดผล ก่อน และหลังการทดลอง (Two group pretest-posttest design) วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผล ของโปรแกรมชะลอไตเสื่อมต่อพฤติกรรมการรับรู้ของผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่สาม คลินิกโรคไต โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้รับบริการคลินิกโรคไตที่มารับบริการตั้งแต่ระยะที่ สาม จำนวน 60 คน แบ่งออกเป็นกลุ่มทดลอง 30 คน และ กลุ่มควบคุุม 30 คน โดยเลือกกลุ่ม ตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยแบ่งเป็น 1) เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการ วิจัย คือ คู่มือโปรแกรมชะลอไตเสื่อม 2)เครื่่องมือที่่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมููลการวิจัย คือ แบบสอบถามพฤติกรรมการรับรู้ของผู้ป่วยโรคไตเรื้้อรัังเพื่่อชะลอไตเสื่่อม ที่่มีค่าดัชนีความตรง เชิงเนื้้อหา เท่ากับ 0.98 และค่าความเชื่่อมั่่นโดยสัมประสิทธิ์์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ 0.96 วิเคราะห์ข้อมููลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุุมาน ได้แก่ Chi-square test, Fisher exact test, Paired t-test, Independent t–test ผลการศึกษา: หลังเข้าร่วมโปรแกรมชะลอไตเสื่อมพฤติกรรมการรับรู้ของผู้ป่วยโรคไตเรื้้อรังระยะ ที่่สามระหว่างกลุ่ม ทดลองและกลุ่มควบ คุมแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับความเชื่อมั่น 95% (p-value < 0.05) สรุปผล: วิจัยแสดงให้เห็นว่า โปรแกรมชะลอไตเสื่อมต่อพฤติกรรมการรับรู้ของผู้ป่วยโรคไตเรื้้อรัง สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการให้บริการด้านสุขภาพเพื่อดูแลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะที่สามให้ มีพฤติกรรมการรับรู้ และเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองได้ถูกต้อง