ลักษณะของผู้ป่วยจิตเวชสูงอายุที่มารับบริการแบบผู้ป่วยในที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา - ชาญนคร พิชญา; ณรงค์ศักดิ์ ธิติมา; พิณเมืองทอง นฤมล (วารสารสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา, 2022)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาลักษณะของผู้ป่วยจิตเวชสูงอายุที่มารับบริการแบบผู้ป่วยในที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา วัสดุและวิธีการ : การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา แบบการศึกษาย้อนหลัง ในผู้ป่วยจิตเวชสูงอายุที่มารับบริการที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยาแบบผู้ป่วยใน ตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ แบบสอบถามข้อมูลบุคคล และแบบสอบถามข้อมูลทางคลินิก สถิติที่ใช้ คือ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และมัธยฐาน ผล : พบว่าผู้ป่วยจิตเวชสูงอายุที่มารับบริการแบบผู้ป่วยในที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2562 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ทั้งหมด 557 คน กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 56.4) มีค่ามัธยฐานของอายุเป็น 65 ปี และมีสถานภาพโสด (ร้อยละ 38.1) ส่วนใหญ่ใช้สิทธิการรักษาแบบประกันสุขภาพถ้วนหน้า ร้อยละ 70.7 และวินิจฉัยหลักป่วยเป็นโรคทางจิตเวชในกลุ่ม F20 - F29 ร้อยละ 60.3 อีกทั้งกลุ่มตัวอย่างมีโรคร่วมทางจิตเวช (ร้อยละ 11.3) และโรคร่วมทางกาย (ร้อยละ 88.7) มีระยะเวลานอนในโรงพยาบาลมากกว่า 31 วันขึ้นไป (ร้อยละ 43.6) และมีค่ามัธยฐานของค่ารักษาพยาบาล คือ 35,443.25 บาท/ครั้ง สรุป : จากข้อมูลผู้ป่วยจิตเวชสูงอายุที่มารักษาแบบผู้ป่วยในที่สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา ปี 2562 - 2563 ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป และข้อมูลทางคลินิกที่ได้จากการศึกษาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและจัดตั้งคลินิกจิตเวชผู้สูงอายุของสถาบันฯ ต่อไป