การใช้ศิลปะบำบัดกับผู้ป่วยทางจิตเวช - เล็งดี พงศกร (วารสารสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา, 2019)
วัตถุประสงค์ : เพื่อทบทวนการใช้ศิลปะบำบัดในการรักษาผู้ป่วยทางจิตเวช วัสดุและวิธีการ : ทบทวนวรรณกรรมจากหนังสือ บทความ และงานวิจัย ในเรื่องความหมายของศิลปะบำบัด กระบวนการทำศิลปะบำบัด การใช้งานศิลปะบำบัดกับผู้ป่วยจิตเวชทั่วไป ผล : ศิลปะบำบัดเป็นการใช้ศิลปะในการบำบัดทางจิตใจภายในบรรยากาศความสัมพันธ์เชิงบำบัดเพื่อมาเป็นการสื่อสารถึงความคิด อารมณ์ ความรู้สึก มีการทำการศึกษาผลดีทางสุขภาพจิต ผลทางสังคมของการทำศิลปะบำบัดที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยจิตเวชทั่วไป ทั้งผู้ป่วยจิตเภท ผู้ที่มีปัญหาความเครียด ผู้มีปัญหาการใช้สารเสพติด ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม แต่การศึกษาส่วนใหญ่จะเน้นการแสดงเทคนิคการบำบัด มีการศึกษาที่เป็นระดับการวิจัยเชิงทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมน้อย สรุป : การศึกษาส่วนใหญ่ของศิลปะบำบัดนั้นแสดงผลดีที่เกิดกับผู้รับการบำบัด แต่ยังมีความอ่อนด้อยด้านกระบวนการวิจัย จำนวนตัวอย่างในการศึกษามีน้อย มีการติดตามในระยะสั้น จำเป็นต้องได้รับการศึกษาที่มากขึ้นต่อไป