Clinical practice guideline for management of spinal fracture and spinal disease in pandemic of COVID-19 - Sorn-sard, Tuanrit; Liewrungreung , Wongtawat (Journal of Nakornping Hospital, 2020)
อุบัติการณ์ของโรคโควิด-19 เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 2019 เกิดจาการระบาดของ โคโรน่าไวรัส (Coronavirus) ได้ถูกค้นพบที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลเหอเป่ย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน โดยการแพร่กระจายของโรคเป็นไปอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดการคุกคามต่อสุขภาวะของประชาชนและสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจทั่วโลก นับถึงปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ กว่าหนึ่งล้านหกแสนคนทั่วโลกและมีผู้เสียชีวิตมากกว่าห้าหมื่นคน องค์การอนามัยโลก(World Health Organization (WHO)) จึงจัดระดับให้โรคโควิด-19 นี้เป็นโรคติดต่อร้ายแรง เนื่องด้วยลักษณะของโรคที่มีการติดต่อได้ง่ายและรวดเร็ว และส่งผลกระทบต่อสุขภาพกับผู้ติดเชื้อทุกกลุ่มอายุ ซึงสาเหตุข้างต้นนี้นำมาซึ่งความท้าทายต่อการให้การดูแลรักษาผู้ป่วยในทุกกลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ป่วยบาดเจ็บกระดูกสันหลังและบาดเจ็บไขสันหลัง ตลอดจนผู้ป่วยด้วยโรคทางกระดูกสันหลังซึ่งจะมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหว และปัญหาด้านการหายใจเป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งบทความนี้จะได้รวบรวม แนวทางเวชปฏิบัติ ประสบการณ์ ข้อแนะนำ ในการให้การดูแลรักษาผู้ป่วยบาดเจ็บกระดูกสันหลังและโรคทางกระดูกสันหลังซึ่งจะสามารถนำมาอ้างอิง และประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และบริบทของแต่ละพื้นที่ต่อไป