ผลของการออกกำลังกายโดยการเดินแกว่งแขนอย่างน้อยวันละ 30 นาที ต่อการลดความดันโลหิตในผู้ป่วยความดันโลหิตสูง Effects of Walking with Arm Swing Exercise at Least 30 Minutes a Day on Levels of Blood Pressure of Hypertensive Patients - ไชยฤทธิ์, อรุณี; จังสมบัติศิริ, วิมล (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2016)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง แบบมีกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมวัดผลก่อนและหลังทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบระดับความดันโลหิตของผู้ป่วยความดันโลหิตสูงกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมเมื่อ ทดลองครบ 3 เดือน และ 6 เดือน กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยความดันโลหิตสูงจำนวน 130 ราย โดยเลือกแบบเฉพาะ เจาะจง และสุ่มเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 65 ราย โดยกลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมออกกำลังกายเดิน แกว่งแขนอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการดูแลตามปกติ ผลการวิจัยเมื่อครบ 3 เดือนและ 6 เดือนพบว่าระดับความดันโลหิตของผู้ป่วยกลุ่มทดลองตํ่ากว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p ≤ .05) This two group pre-post test experimental study aimed to test levels of blood pressure of hypertensive patients after receiving the exercise program. Sample was 130 hypertensive patients who were recruited as purposive sampling. These patients were random assigned to the control group (n= 65),and the experimental group (n= 65). The experimental group received the walking with arm swing exercise program and the control group received traditional treatment. Results at three months and six months showed that the experimental group had statistically significantly lower levels of blood pressure than the control group (p ≤ .05).