การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจของสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลเอกชนในสังคมชีวิตวิถีปกติถัดไป - โคตรฐิติธรรม, พลับพลึง; บุญประคม, รุ่งทิวา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2025)
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงบรรยาย ด้วยวิธีการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลเอกชนในสังคมชีวิตวิถีปกติถัดไป กลุ่มตัวอย่าง คือพยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วยที่มีประสบการณ์ในตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วยตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป จำนวน 650 คน ในโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศ จำนวน 30 แห่ง ที่ได้จากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างด้วยหลักของการวิเคราะห์องค์ประกอบ ใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือเป็นแบบสอบถามแบบออนไลน์ แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ซึ่งมีค่าความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.98 มีค่าความเที่ยงวิเคราะห์ด้วยค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของคอร์นบาคเท่ากับ 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีวิเคราะห์องค์ประกอบหลัก และหมุนแกนองค์ประกอบแบบออโธโกนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ผลการวิจัย พบว่าองค์ประกอบสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลเอกชนในสังคมชีวิตวิถีปกติถัดไป ประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ บรรยายด้วย 45 ตัวแปร มีค่าไอเกนระหว่าง 0.82-26.84 อธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 83.76 ดังนี้ 1) ภาวะผู้นำ การปรับเปลี่ยน ประกอบด้วย 12 ตัวแปร มีค่าไอเกนเท่ากับ 26.84 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 59.64 2) ทักษะการสื่อสารและการสร้างความสัมพันธ์ ประกอบด้วย 6 ตัวแปร มีค่าไอเกนเท่ากับ 3.78 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 8.41 3) ความสามารถด้านการวิจัยและนวัตกรรม ประกอบด้วย 6 ตัวแปรมีค่าไอเกนเท่ากับ 2.31 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 5.13 4) จริยธรรมในยุคเทคโนโลยีดิจิทัล ประกอบด้วย 4 ตัวแปร มีค่าไอเกนเท่ากับ 1.65 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 3.66 5) การใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการปฏิบัติการพยาบาล ประกอบด้วย 6 ตัวแปร มีค่าไอเกนเท่ากับ 1.31 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 2.92 6) การพัฒนาคุณภาพการพยาบาล ประกอบด้วย 5 ตัวแปร มีค่าไอเกนเท่ากับ 0.98สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 2.17 7) การบริหารจัดการเชิงกลยุทธ์ ประกอบด้วย 6 ตัวแปร มีค่าไอเกนเท่ากับ 0.82 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 1.83 ผู้บริหารทางการพยาบาลสามารถนำผลการวิจัยมาเป็นแนวทางในการส่งเสริมพัฒนาสมรรถนะหัวหน้าหอผู้ป่วยเพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และพยาบาลวิชาชีพสามารถนำผลการวิจัยมาเป็นแนวทางสำหรับการเตรียมความพร้อมเพื่อพัฒนาตนเอง ในการเข้าสู่ตำแหน่งหัวหน้าหอผู้ป่วยต่อไป