ผลของการจัดการความปวดแบบพหุวิธีต่อคะแนนความปวดแผลผ่าตัดกึ่งกลางหน้าอกเปรียบเทียบกับการพยาบาลตามมาตรฐานในผู้ป่วยหลังผ่าตัดหัวใจระยะ 48-72 ชั่วโมง - โสรัตน์, พรชนก; จิตรนอก, ภาวิณี; เมตรพรมราช , อริญชย์ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2025)
การวิจัยกึ่งทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการจัดการความปวดแบบพหุวิธีต่อคะแนนความปวดแผลผ่าตัดกึ่งกลางหน้าอกเปรียบเทียบกับการพยาบาลตามมาตรฐานในผู้ป่วยหลังผ่าตัดหัวใจระยะ 48-72 ชั่วโมง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยหลังผ่าตัดหัวใจ จำนวน 40 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 20 ราย โดยกลุ่มทดลองได้รับการจัดการความปวดแบบพหุวิธี ซึ่งประกอบด้วยการใช้ยาระงับปวดร่วมกับการประคบเย็นที่อุณหภูมิ 18-22 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 20 นาที วันละ 2 ครั้ง ขณะที่กลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามมาตรฐาน เครื่องมือวิจัย ประกอบด้วยแบบบันทึกข้อมูลทั่วไปและแบบประเมินความปวดแบบตัวเลข ตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน มีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 1.00 และทดสอบค่าความเที่ยงด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันได้เท่ากับ .83 ดำเนินการวิจัยระหว่างเดือนกันยายน พ.ศ. 2567 - มกราคม พ.ศ. 2568 ณ หอผู้ป่วยกึ่งวิกฤตศัลยศาสตร์หัวใจ ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ฯ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาสำหรับข้อมูลทั่วไป ใช้ Chi-Square test และ Fisher’s Exact test เปรียบเทียบข้อมูลระหว่างกลุ่ม ใช้ Wilcoxon Signed-Rank test เปรียบเทียบคะแนนความปวดก่อนและหลังการทดลองภายในกลุ่ม และใช้ Mann-Whitney U test เปรียบเทียบคะแนนความปวดระหว่างกลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มทดลองมีคะแนนความปวดต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับก่อนการทดลอง (p < .001) และ 2) กลุ่มทดลองมีคะแนนความปวดต่ำกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) ดังนั้น ควรนำการจัดการความปวดแบบพหุวิธีไปพัฒนาเป็นแนวปฏิบัติทางการพยาบาล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบรรเทาความปวดในผู้ป่วยหลังผ่าตัดหัวใจ