การพัฒนาแนวปฏิบัติทางการพยาบาลให้ยาระงับความรู้สึกเพื่อป้องกันการเกิดภาวะสับสนเฉียบพลันหลังผ่าตัดในผู้ป่วยสูงอายุ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ - สงวนวงศ์วาน, ศิริทิพย์; ประกอบแสง, กฤตภรณ์; ทองมี, ศรินรา; อุ่นรัตนะ, กัลยา; ราชิวงศ์, เกษร (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2023)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแนวปฏิบัติทางการพยาบาลให้ยาระงับความรู้สึกเพื่อป้องกันภาวะสับสนเฉียบพลันหลังผ่าตัดในผู้ป่วยสูงอายุ 2) ทดสอบประสิทธิผลของแนวปฏิบัติทางการพยาบาล โดยพัฒนา 2 วงรอบ วงรอบที่ 1 พัฒนาแนวปฏิบัติทางการพยาบาลตามรูปแบบการใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ทางการพยาบาลของซูคัพ วงรอบที่ 2 ทดสอบประสิทธิผลของแนวปฏิบัติ ฯ โดยใช้รูปแบบวิจัยกึ่งทดลอง 2 กลุ่มเปรียบเทียบวัดก่อนและหลังการใช้แนวปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่างแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 คือวิสัญญีพยาบาล 30 คนและพยาบาลวิชาชีพจำนวน 10 คน ร่วมทดลองใช้และประเมินแนวปฏิบัติ และทดสอบประสิทธิผลของแนวปฏิบัติ กลุ่มที่ 2 คือผู้ป่วยสูงอายุที่มารับการผ่าตัด โดยร่วมในการทดลองใช้แนวปฏิบัติจำนวน 30 คน และระยะนำแนวปฏิบัติไปใช้ กลุ่มเปรียบเทียบเป็นข้อมูลจากเวชระเบียนผู้ป่วยสูงอายุ 66 คน และผู้ป่วยสูงอายุ 66 คนเป็นกลุ่มทดลองที่ใช้แนวปฏิบัติฯ เครื่องมือวิจัยที่ใช้คือ 1) แนวปฏิบัติทางการพยาบาลที่พัฒนาขึ้น 2) แบบประเมินภาวะสับสนเฉียบพลัน Confusion Assessment Method Thai version (CAM-T) 3) แบบบันทึกข้อมูลผู้ป่วยและการประเมินภาวะสับสนเฉียบพลัน 4) แบบประเมินความคิดเห็นวิสัญญีพยาบาล และพยาบาลวิชาชีพหลังทดลองใช้แนวปฏิบัติ 5)แบบประเมินความพึงพอใจของวิสัญญีพยาบาล และพยาบาลวิชาชีพ 6)แบบประเมินความพึงพอใจของผู้ป่วย 7) แบบประเมินความสามารถในการปฏิบัติตามข้อแนะนำของแนวปฏิบัติการพยาบาล ของวิสัญญีพยาบาลและพยาบาลวิชาชีพ วิเคราะห์ข้อมูล สถิติพรรณนา Chi-square test และ Mann-Whitney U Test ผลการศึกษา 1) ได้แนวปฏิบัติทางการพยาบาลที่มีคุณภาพดีและคู่มือการใช้ จาก 18 งานวิจัยมีสาระสำคัญ 6 หมวด ประเมินคุณภาพของแนวปฏิบัติโดยใช้ AGREE II พบว่าคะแนนคุณภาพโดยรวมเท่ากับร้อยละ 83.60 ความคิดเห็นของวิสัญญีพยาบาลและพยาบาลวิชาชีพต่อแนวปฏิบัติ เห็นด้วยระดับมากถึงมากที่สุด 2) ประสิทธิผลของแนวปฏิบัติ พบว่า ก) ภาวะสับสนเฉียบพลันหลังผ่าตัดลดลงจากร้อยละ 15.20 เหลือร้อยละ 7.60 ข) ไม่พบภาวะแทรกซ้อน ค) ความสามารถในการปฏิบัติตามข้อแนะนำของแนวปฏิบัติทางการพยาบาล สามารถปฏิบัติได้ครบทุกคนในร้อยละ 70.60 ง) ร้อยละ 72.50 ของวิสัญญีพยาบาลและพยาบาลวิชาชีพพึงพอใจการใช้แนวปฏิบัติในระดับมาก จ) ร้อยละ 86.70 ของผู้ป่วยพึงพอใจต่อการบริการระดับมาก สรุปได้แนวปฏิบัติที่สามารถป้องกันการเกิดภาวะสับสนเฉียบพลันหลังผ่าตัด มีคุณภาพดี พยาบาลมีความรู้เพิ่มขึ้นและสามารถปฏิบัติได้ง่ายและเข้าใจ ผู้ป่วยมีความพึงพอใจต่อบริการ