ผลของโปรแกรมการมีส่วนร่วมของชุมชนต่อการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพผู้สูงอายุ ที่มีความดันโลหิตสูงในอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา - เกสรพิกุล , กัญญา; แวงนอก, วรพล; ดิลกวุฒิสิทธิ์, ปรีชา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้โปรแกรมการมีส่วนร่วมของชุมชนต่อการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูงในอำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่างมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด จำนวน 70 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 35 คน ทั้ง 2 กลุ่มได้รับการจับคู่ให้มีลักษณะคล้ายคลึงกันในเรื่องของเพศ อายุ และอาชีพ โดยกลุ่มควบคุมได้รับการพยาบาลตามปกติ กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการมีส่วนร่วมของชุมชนต่อการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2564 และใช้แบบสัมภาษณ์พฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูงมีค่าความเชื่อมั่นครอนบาคเท่ากับ .87 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน paired T-test และ independent T-test ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังเข้าร่วมโปรแกรมฯ กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้นกว่าก่อนเข้าร่วมโปรแกรมฯ และกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุที่มีความดันโลหิตสูง ภายหลังเข้าร่วมโปรแกรมฯ มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ข้อเสนอแนะ ควรติดตามศึกษาในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาการส่งเสริมพฤติกรรมสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไป