ประสิทธิผลของโปรแกรมการส่งเสริมการจัดการตนเองของบุคคลและครอบครัวต่อพฤติกรรม การป้องกันการตั้งครรภ์ซ้ำและคุณภาพชีวิตของมารดาวัยรุ่น - รัศมีทอง , อุทัยวรรณ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2022)
การวิจัยกึ่งทดลองครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมการส่งเสริมการจัดการตนเองของบุคคลและครอบครัวต่อพฤติกรรมการป้องกันการตั้งครรภ์ซ้ำและคุณภาพชีวิตของมารดาวัยรุ่น กลุ่มตัวอย่างเป็นมารดาวัยรุ่นอายุ 14-19 ปี แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 36 คน กลุ่มควบคุมได้รับการดูแลตามมาตรฐานของโรงพยาบาล กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการส่งเสริมการจัดการตนเองของบุคคลและครอบครัว ประกอบด้วย 1) ผลกระทบการตั้งครรภ์ซ้ำ 2) โรงเรียนพ่อแม่ 3) การคุมกำเนิด 4) การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ 5) ทักษะในการจัดการตนเอง และ 6) ครอบครัวและกลุ่มเพื่อนมารดาวัยรุ่น ระยะเวลาในการเข้าร่วมโปรแกรม 6 เดือน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบวัดพฤติกรรมการป้องกันการตั้งครรภ์ซ้ำและแบบวัดคุณภาพชีวิต ทดสอบความเที่ยงได้ค่าสัมประสิทธิ์ของครอนบาคเท่ากับ 0.86 และ 0.84 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติไคสแควร์ และสถิติทดสอบค่าทีชนิดสองกลุ่มเป็นอิสระต่อกัน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับรูปแบบการส่งเสริมการจัดการตนเองของบุคคลและครอบครัว มีคะแนนเฉลี่ยพฤติกรรมการป้องกันการตั้งครรภ์ซ้ำและคุณภาพชีวิตเพิ่มขึ้น กว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <0.05) สรุปและข้อเสนอแนะ: การส่งเสริมจัดการตนเองของบุคคลและครอบครัวส่งผลต่อพฤติกรรมการป้องกันการตั้งครรภ์ซ้ำและคุณภาพชีวิตของมารดาวัยรุ่น พยาบาลผดุงครรภ์สามารถใช้เป็นแนวทางส่งเสริมให้มารดาวัยรุ่นเกิดพฤติกรรมป้องกันการตั้งครรภ์ซ้ำ