การวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม: พัฒนาหลักสูตรศูนย์เรียนรู้ระบบการดูแลผู้สูงอายุ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - ภู่ระย้า , อัมราภรณ์; บุญประคม , รุ่งทิวา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาหลักสูตรศูนย์เรียนรู้ระบบการดูแลผู้สูงอายุขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ด้วยกระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม โดยใช้แนวคิดของเคมมิสและแม็คแท็กการ์ด (Kemmis & McTaggart,1988) ผู้ให้ข้อมูลหลักได้แก่ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แกนนำองค์กรท้องที่ ผู้นำชุมชน บุคลากรสุขภาพจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) อาสาสมัครดูแลผู้สูงอายุ (อผส) ผู้สูงอายุ ผู้ดูแลผู้สูงอายุ รวมผู้ให้ข้อมูลทั้งสิ้น 40 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสังเกต สัมภาษณ์เชิงลึก การศึกษาวิเคราะห์เอกสาร และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ความน่าเชื่อถือได้ของข้อมูล (trustworthiness) การตรวจสอบสามเส้า (triangulation) และการคืนข้อมูลสู่ชุมชนโดยการจัดประชาคม ผลการวิจัยพบว่า หลักสูตรศูนย์เรียนรู้ระบบการดูแลผู้สูงอายุ ประกอบด้วย 1) วิชาหลัก 2) วิชารอง 3) วิชานวัตกรรม ซึ่งหลักสูตรศูนย์เรียนรู้ระบบการดูแลผู้สูงอายุ สะท้อนกระบวนการบูรณาการความรู้ในชุมชนท้องถิ่นกับหลักสูตรศูนย์เรียนรู้ระบบการดูแลผู้สูงอายุ และกระบวนการเรียนรู้ของชุมชน ส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุที่มีศักยภาพเพื่อให้ผู้สูงอายุได้พัฒนาไปสู่การมีชีวิตบนพื้นฐานของผู้สูงอายุที่มีคุณค่า ความต้องการของผู้สูงอายุจากหลักสูตรศูนย์เรียนรู้ระบบการดูแลผู้สูงอายุ สามารถทำให้ผู้สูงอายุเกิด ศักยภาพในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม และเกิดความตระหนักถึงคุณค่าของตนเองสามารถแสดงศักยภาพได้ อย่างเต็มที่ สังคมยอมรับและเป็นประชากรในวันที่มีคุณภาพ