การพัฒนารูปแบบการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่สำหรับผู้สูงอายุในชุมชน - อินไชยา, ชัยวัฒน์; แก้วเกิด , อรอุมา; แดนกาไสย , ชิณกรณ์; ทนุกิจ , เปี่ยมศักดิ์; พิลายนต์ , เบญจยามาศ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2021)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนารูปแบบการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่สำหรับผู้สูงอายุในชุมชน แบ่งเป็น 2 วงรอบ วงรอบที่ 1 ศึกษาสถานการณ์ของผู้สูงอายุในชุมชน 627 คน วงรอบที่ 2 พัฒนารูปแบบการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่สำหรับผู้สูงอายุ คัดเลือกผู้ร่วมวิจัยแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 57 คน เก็บข้อมูลระหว่างเดือนเมษายน พ.ศ.2563 ถึง มกราคม พ.ศ. 2564 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงแก่นสาระ ผลการวิจัย วงรอบที่ 1 พบว่าในผู้สูงอายุ 627 คน ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ 117 คน เป็นเพศชาย 116 คน และขาดการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา วงรอบที่ 2 พัฒนารูปแบบการป้องกันการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่สำหรับผู้สูงอายุในชุมชน 3 ระยะ ได้แก่ 1) การป้องกันการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ในทุกกลุ่มวัย 2) การป้องกันการเกิดโรคหรือผลกระทบต่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ และ 3) การป้องกันความเสื่อมถอยหรือภาวะทุพลภาพในผู้สูงอายุ หลังใช้รูปแบบพบว่าในผู้สูงอายุที่ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ 20 คน สามารถเลิกดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ได้ 4 คน เลิกสูบบุหรี่ได้ 3 คน ผู้สูงอายุและผู้ดูแลมีความพึงพอใจในการร่วมกิจกรรมในระดับมากที่สุด ( = 4.75, S.D = 1.20)