การพัฒนาและประเมินผลแนวปฏิบัติการพยาบาลเพื่อคัดกรอง การถูกกระทำความรุนแรงและจัดการดูแลผู้ป่วยเด็กและสตรี ที่มารับบริการในโรงพยาบาลร้อยเอ็ด - อังคณิตย์, มะลิวรรณ; ข่าขันมะลี, ดวงจัน; สอนบุญ, อาริยา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาผลการใช้แนวปฏิบัติการพยาบาลเพื่อคัดกรองการถูกกระทำความรุนแรง และจัดการดูแลผู้ป่วยเด็กและสตรีที่มารับบริการในโรงพยาบาลร้อยเอ็ด โดยใช้หลักฐานเชิงประจักษ์ของซูคัพ1 เป็นกรอบ แนวคิดการพัฒนา 4 ระยะ คือ ค้นหาปัญหาทางคลินิก สืบค้นหลักฐานเชิงประจักษ์ การพัฒนาแนวปฏิบัติและนำแนวปฏิบัติ ไปทดลองใช้ การนำแนวปฏิบัติที่ปรับปรุงแล้วไปใช้จริงในหน่วยงาน ได้ทบทวนงานวิจัยและหลักฐานเชิงประจักษ์ ในช่วงปี ค.ศ. 2002-2016 ได้หลักฐานเชิงประจักษ์ที่มีระดับความน่าเชื่อถือ 10 เรื่อง โดยเป็นงานวิจัยระดับ 1 คือ งานวิจัยที่มีการ ทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ จำนวน 3 เรื่อง การวิเคราะห์เชิงอภิมานของงานวิจัยที่เป็นเชิงทดลองชนิดที่มีการสุ่ม เข้ากลุ่ม จำนวน 2 เรื่อง การศึกษาโดยการสังเกต 3 เรื่อง และบทความวิชาการ 2 เรื่อง นำมาสังเคราะห์ในการสร้างแนว ปฏิบัติการพยาบาลที่พัฒนาขึ้นตรวจสอบเชิงเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ได้ค่าความตรง 0.91 และทดสอบความเที่ยง ระหว่างผู้ประเมินเท่ากับ 0.95 ผลการวิจัย: แนวปฏิบัติฯที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 3 ส่วนคือ (1) การคัดกรองและประเมินความเร่งด่วนในการดูแล (2) การบันทึกผลการคัดกรองและการบันทึกทางการพยาบาล และ (3) การจัดการดูแลตามความเร่งด่วน ผลการนำใช้แนว ปฏิบัตินี้กับพยาบาลวิชาชีพ 16 คน พยาบาลผู้ใช้แนวปฏิบัติทุกราย ระบุว่า สามารถนำไปใช้ได้ มีความชัดเจน ง่ายสะดวกและมีความพึงพอใจในการนำไปใช้ในระดับมาก ประมาณสองในสามของพยาบาลผู้ใช้แนวปฏิบัติฯ เห็นว่ามีความเป็นไปได้มากที่สุดในการนำแนวปฏิบัติฯไปใช้ ความครอบคลุมการคัดกรองการถูกกระทำรุนแรงในเด็กและสตรีที่มารับบริการใน โรงพยาบาล ทำให้การเข้าถึงบริการจัดการดูแลจากศูนย์พึ่งได้เพิ่มขึ้น และพยาบาลผู้ใช้แนวปฏิบัติฯมีความพึงพอใจโดยภาพ รวมสูงมาก ส่วนการนำใช้กับผู้ป่วยจำนวน 60 คน พบว่า อัตราการได้รับการคัดกรองและการจัดการดูแลตามความเร่งด่วน ร้อยละ 97.44 คุณภาพด้านการดูแลผู้ป่วยปลอดภัย ไม่ถูกกระทำซ้ำและไม่เสียชีวิต ได้รับเสริมพลังอำนาจความเข้มแข็งโดย พยาบาลผู้ให้การปรึกษาและทีมสหวิชาชีพศูนย์พึ่งได้ตามความต้องการของผู้ป่วยและความพึงพอใจในการให้บริการตาม แนวปฏิบัติ ร้อยละ 98.20 ผลการศึกษานี้เสนอแนะ แนวปฏิบัติฯนี้สามารถใช้คัดกรองการถูกกระทำความรุนแรงในเด็กและสตรีที่มารับบริการในโรงพยาบาลทุกแผนก ควรนำแนวปฏิบัตินี้ไปทดลองใช้กับผู้ป่วยเด็กและสตรีที่มารับบริการในโรงพยาบาลร้อยเอ็ดระยะยาวขึ้นเพื่อประเมินติดตามคุณภาพการพยาบาลผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง และควรมีการปรับปรุงเนื้อหาให้ทันสมัยอยู่เสมอ