ทัศนคติและพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มของผู้สูงอายุ ในเขตเทศบาลตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย - ทาสุวรรณอินทร์, ฐิติมา; มะโนธรรม, มณุเชษฐ์; มณีรัตน์, วรัญญา; เมืองมูล, จุฑามาศ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2020)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติ พฤติกรรม และความสัมพันธ์ระหว่างทัศนคติและพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มของผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เก็บข้อมูล ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม พ.ศ. 2563 กลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน การเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบบันทึก ข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามทัศนคติ และพฤติกรรมเกี่ยวกับการป้องกันการพลัดตกหกล้ม ที่พัฒนาโดยผู้วิจัย นำมา หาความเที่ยง หาค่าความตรงและความเชื่อมั่น เท่ากับ .94 และ .78 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและ สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 51.0 อายุ 60-69 ปี ร้อยละ 64.3 (Mean = 68.84)ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมามีประสบการณ์ในการพลัดตกหกล้ม ร้อยละ 87.5 มีค่าเฉลี่ยทัศนคติในการป้องกันการพลัดตกหกล้มอยู่ในระดับดี (Mean = 4.38, S.D. = .643) ค่าเฉลี่ยพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มอยู่ในระดับปานกลาง (Mean =1.92, S.D. = .639) และพบว่าทัศนคติในการป้องกันการพลัดตกหกล้มมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการป้องกันการพลัดตกหกล้มอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ .05 (r = .855, p = .009) ผลจากการศึกษาสามารถนำไปใช้ในการวางแผนการป้องกันการพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุ เพื่อช่วยลดอัตราการพลัดตกหกล้ม ในผู้สูงอายุ