สมรรถนะพยาบาลวิชาชีพไทยแลนด์ 4.0 โรงพยาบาลชุมชนระดับ F1-F3 - พาโคกทม, บุปผา; วรธงชัย , ขนิษฐา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2020)
การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพไทยแลนด์ 4.0 โรงพยาบาลชุมชนระดับ F1-F3 โดยใช้เทคนิคเดฟาย ผู้เชี่ยวชาญเข้าร่วมในการลงความเห็นและให้ข้อมูล 23 คน เครื่องมือใช้แบบสอบถามสามชุดในการสำรวจสามรอบ ได้แก่ 1) แบบสอบถามปลายเปิดให้ผู้เชี่ยวชาญเขียนตอบในรอบแรก แล้วผู้วิจัยวิเคราะห์เนื้อหาและส่งกลับให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบได้ 11 สมรรถนะ 89 ข้อ 2) แบบสอบถามแบบ Likert scale 5 ระดับจากสมรรถนะ 89 ข้อ ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญลงคะแนน เมื่อได้รับแบบสอบถามรอบที่ 2 นำไปคำนวณหาค่า MD และค่า IR และ 3) แบบสอบถามแบบ Likert scale 5 ระดับพร้อมค่า MD และ IR ทุกข้อคำถามพร้อมคำตอบผู้เชี่ยวชาญแต่ละท่าน ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญลงคะแนนอีกครั้ง เมื่อได้รับแบบสอบถามรอบที่ 3 นำไปหาค่า MD และค่า IR อีกครั้ง เพื่อคัดเลือกสมรรถนะไทยแลนด์ 4.0 ที่มีค่ามัธยฐาน > 4 และมีค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ < 1 ผลการศึกษาพบว่า ผู้เชี่ยวชาญได้ลงความเห็นให้สมรรถนะ 89 ข้อ อยู่ในระดับความสำคัญมากที่สุด MD=5 กับระดับมาก MD=4 มีความสอดคล้องกันทุกข้อค่า IR = 0 กับ 1 ดังนั้น สมรรถนะทั้ง 89 ข้อจึงเป็นสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพไทยแลนด์ 4.0 โรงพยาบาลชุมชนะดับ F1-F3 สามารถนำไปพัฒนาเป็นเครื่องมือ และเป็นแนวทางในในการประเมินสมรรถนะพยาบาลวิชาชีพไทยแลนด์ 4.0 โรงพยาบาลชุมชนระดับ F1-F3