การรับรู้สมรรถนะในการดูแลแบบประคับประคองของพยาบาลวิชาชีพระดับพยาบาลใหม่ที่ทำงานในโรงพยาบาลตติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข - ชนะผล , พิชชานันท์; จันทร์ดา, ธิราภรณ์; หาญประสิทธิ์คำ, ขนิตฐา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2020)
บทคัดย่อ การวิจัยเชิงบรรยายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้สมรรถนะในการดูแลแบบประคับประคองของพยาบาลวิชาชีพระดับพยาบาลใหม่ที่ทำงานในโรงพยาบาลตติยภูมิ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 147 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม พ.ศ. 2562 โดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล และแบบสอบถามด้านสมรรถนะการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคอง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีอายุเฉลี่ย 24.1 ปี มีระยะปฏิบัติงานเฉลี่ย 19.5 เดือน ร้อยละ 59.2 มีประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองจำนวน 5-10 ราย กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนความมั่นใจเฉลี่ยในการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองโดยรวมเท่ากับ 2.54 (0-5) ซึ่งอยู่ในระดับปานกลาง ด้านที่มีคะแนนความมั่นใจเฉลี่ยมากที่สุดคือ การจัดการอาการปวดและอาการรบกวน มีคะแนนความมั่นใจเฉลี่ยเท่ากับ 2.72 ส่วนด้านที่มีคะแนนความมั่นใจเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ การดูแลภาวะเศร้าโศกและการสูญเสีย มีคะแนนความมั่นใจเฉลี่ยเท่ากับ 2.44 ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถนำไปวางแผนเพื่อเป็นแนวทางในการจัดอบรม สัมมนาเกี่ยวกับการดูแลแบบประคับประคอง เพื่อพัฒนาสมรรถนะในการดูแลผู้ป่วยแบบประคับประคองให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ