ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในเขตบริการสุขภาพ ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ Predicting Factors Exercise Behaviors of Hypertensive Elderly People in Health Center Krapo, Thatoom district, Surin province - ประภาสอน, วรรณภา; เชิดนอก, อรชพร (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2019)
การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาในทางที่เสื่อมถอยของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง การส่งเสริมพฤติกรรมการออกกำลังกายจึงมีความสำคัญ เพื่อคงไว้ซึ่งสมรรถภาพทางกายและความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน การศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาหาความสัมพันธ์เชิงทำนาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยภาวะโรคร่วม ดัชนีมวลกาย การรับรู้ประโยชน์ การอุปสรรคของการออกกำลังกาย และแรงสนับสนุนทางสังคมต่อการทำนายพฤติกรรมการออกกำลังกายในผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงในเขตการบริการสุขภาพตำบลกระโพอำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 126 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบสอบถามการรับรู้ประโยชน์และอุปสรรคของการออกกำลังกายของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง แบบสอบถามแรงสนับสนุนในการออกกำลังกายของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง และแบบสอบถามพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณา และวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ แบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงอยู่ในระดับปานกลาง (X = 2.58, S.D. = 1.10) ปัจจัยแรงสนับสนุนทางสังคมของการออกกำลังกาย และการรับรู้อุปสรรคของการออกกำลังกาย สามารถทำนายพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (Beta = .65, p < .01; = -.33, p < .01 ตามลำดับ) โดยภาวะโรคร่วม ดัชนีมวลกาย การรับรู้ประโยชน์และอุปสรรคของการออกกำลังกาย และแรงสนับสนุนทางสังคมของการออกกำลังกาย สามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการออกกำลังกายของผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูง ได้ร้อยละ 75.9 (R2 = .759, F = 75.592, p < .01) จาการวิจัยนี้มีข้อเสนอแนะให้บุคลากรสาธารณสุขจัดโปรแกรมส่งแสริมแรงสนับสนุนทางสังคม และลดอุปสรรคของการออกกำลังกาย จะช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุโรคความดันโลหิตสูงมีพฤติกรรมการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น