สถานะสุขภาพและแนวทางการสร้างเสริมสุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี Health Status and Health Promoting Strategy for Buddhist Monk in Muang District, Pathumthani Province - พลังฤทธิ์, ศรีเมือง (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2019)
การวิจัยแบบผสมทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานะสุขภาพและแนวทางการสร้างเสริมสุขภาพของพระภิกษุสงฆ์ ในอำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่างเป็นพระภิกษุสงฆ์ จำนวน 369 รูป สุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นและแบบวัดคุณภาพชีวิต SF-36 ตรวจร่างกายพระภิกษุสงฆ์ และสนทนากลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า พระภิกษุสงฆ์ส่วนมาก มีอายุเฉลี่ย 45.49 ปี ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 17.14 อุปสมบท 1-5 พรรษาร้อยละ 37.94 สถานะสุขภาพพระภิกษุสงฆ์ น้ำหนักเกินร้อยละ 16.26 อ้วนระดับ 1-3 ร้อยละ 33.60 รอบเอวเกิน 36 นิ้วร้อยละ 27.14 สงสัยเป็นความดันโลหิตสูงร้อยละ 11.38 สงสัยเป็นโรคเบาหวานร้อยละ 2.98 สายตาสั้นร้อยละ 10.03 มีโรคประจำตัวร้อยละ 26.56 โรค 3 ลำดับแรกคือ 1) ความดันโลหิตสูง 2) เบาหวาน และ 3) ปวดเมื่อย เคยหกล้มร้อยละ 24.39 พฤติกรรมสุขภาพ พบว่า พระภิกษุสงฆ์ส่วนมาก จำวัดกลางคืน 6-8 ชั่วโมง หลับสบายดี ฉันอาหารรสชาติกลาง ๆ บริหารร่างกายโดยเดินบิณฑบาต สูบบุหรี่ร้อยละ 39.57 วิตกกังวลเครียดมีเล็กน้อย แนวทางการสร้างเสริมสุขภาพ ได้แก่ ถวายการอบรม ตรวจสุขภาพ ติดโปสเตอร์ความรู้สุขภาพที่วัด ประกาศในวันพระเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสม รณรงค์ เสียงตามสาย กระจายข่าว แนะนำในชุมชนเกี่ยวกับอาหารทำบุญ และแจกแผ่นพับ โดยเฉพาะให้แม่ค้าที่ทำกับข้าวมาขายหน้าวัด ข้อเสนอแนะ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรร่วมมือกันและทำงานเชิงรุกตามกิจกรรมข้างต้น