สมรรถนะทางวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุข ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ Cultural Competency of Nurses in Northeast Regional Hospitals Under the Ministry of Public Health Thailand - ภูสมตา, จิระนันท์; ไกรฤกษ์, มาริสา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2019)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย (Descriptive research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะทางวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลศูนย์ ทั้งหมด 8 แห่งสังกัดกระทรวงสาธารณสุขภาคตะวันออกเฉียงเหนือกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาได้แก่พยาบาลวิชาชีพจำนวน 440 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามสมรรถนะทางวัฒนธรรม ที่พัฒนามาจากแบบประเมินสมรรถนะทางวัฒนธรรม IAPCC-R ( Inventory For Assessing The Process Of Cultural Competence ) ของ แคมพินฮา-บาคอท ประกอบด้วยการประเมินสมรรถนะทางวัฒนธรรมทั้ง 5 ด้านคือด้านการมีความรู้ทางวัฒนธรรม ด้านการตระหนักรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม ด้านการมีทักษะเกี่ยวกับวัฒนธรรม ด้านการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้รับบริการต่างวัฒนธรรม และด้านการมีความปรารถนาจะมีสมรรถนะทางวัฒนธรรม แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรง(content validity) ของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน และตรวจสอบความเที่ยงของแบบสอบถามด้านความรู้ด้วยค่าคูเดอร์ ริชาร์ดสัน 20 (KR-20) เท่ากับ.80 และด้านสมรรถนะทางวัฒนธรรมด้วยค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าครอนบาคเท่ากับ .79 ได้รับแบบสอบถามตอบกลับคืนมาแบบสมบูรณ์ทั้งสิ้น 405 ฉบับคิดเป็นร้อยละ 92 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ระดับสมรรถนะทางวัฒนธรรมของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลศูนย์ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รายด้านอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน เมื่อพิจารณารายข้อของแต่ละด้านพบว่าระดับสมรรถนะทางวัฒนธรรมทุกข้ออยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นด้านการตระหนักรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมการตระหนักเสมอว่าการพัฒนาความรู้ความสามารถและทักษะทางวัฒนธรรมควรต้องทำอย่างต่อเนื่องในด้านการตระหนักรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรม อยู่ในระดับสูง