ปัจจัยคัดสรรที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของการนำนโยบายการบริหารความเสี่ยงในโรงพยาบาลไปสู่การปฏิบัติของผู้บริหารทางการพยาบาลระดับต้น โรงพยาบาลชุมชน เขตสุขภาพที่ 7 กระทรวงสาธารณสุข Selected Factors Influencing Success of Risk Management Policy Implementation by First-Line Managers in Community Hospitals Area Health 7, Ministry of public Health - แพงมา, นุชศรินทร์; บุญสวัสดิ์กุลชัย, พีรพงษ์ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2019)
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบการพยากรณ์นี้ มุ่งศึกษาปัจจัยคัดสรรที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของการนำนโยบายการบริหารความเสี่ยงในโรงพยาบาลไปสู่การปฏิบัติของผู้บริหารทางการพยาบาลระดับต้นโรงพยาบาลชุมชน เขตสุขภาพที่ 7 กระทรวงสาธารณสุข ประกอบด้วย คุณลักษณะส่วนบุคคล ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง การทำงานเป็นทีม และการมีส่วนร่วมของ ผู้ปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในตำแหน่งหัวหน้าหน่วยงาน/แผนกของกลุ่มการพยาบาล ตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบง่าย จำนวน 162 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ประกอบด้วยแบบสอบถามข้อมูลคุณลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ปัจจัยด้านการทำงานเป็นทีม ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วมของผู้ปฏิบัติ และความสำเร็จของการนำนโยบายการบริหารความเสี่ยงในโรงพยาบาลไปสู่การปฏิบัติ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for Windows Version 19 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การประมาณค่าเฉลี่ยที่ช่วงความเชื่อมั่น 95% ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า ความสำเร็จของการนำนโยบายการบริหารความเสี่ยงในโรงพยาบาลไปสู่การปฏิบัติโดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.09 (S.D. = .51, 95%CI = 4.01 - 4.18) ปัจจัยคัดสรรที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของการนำนโยบายการบริหารความเสี่ยงในโรงพยาบาลไปสู่การปฏิบัติ ได้แก่ ปัจจัยด้านการทำงานเป็นทีม (Beta = .397, p < .001) ปัจจัยด้านการมีส่วนร่วมของผู้ปฏิบัติ (Beta = .311, p < .001) และปัจจัยด้านภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Beta = .194, p = .014) โดยทั้ง 3 ปัจจัยนี้สามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 69.9 (R2 = 0.699) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05