ปัจจัยทำนายความผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการโรงพยาบาล แห่งหนึ่ง ในนครโฮจิมินท์ ประเทศเวียดนาม Factors Predicting Organizational Commitment among Staff Nurses in a Hospital in Ho Chi Minh City, Vietnam - Quoc Dai, Nguyen; เดียวอิศเรศ วรรณี; ขำอยู่ อารีรัตน์ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2016)
ความผูกพันต่อองค์การเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่จะทำให้พยาบาลคงอยู่ในองค์การ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อปัญหาการขาดแคลนพยาบาลเพิ่มสูงขึ้น การวิจัยเชิงทำนายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพยาบาลและศึกษาอำนาจ การทำนายของปัจจัยด้านสถานภาพสมรส การศึกษาพยาบาลประสบการณ์ในการทำงาน เงินเดือน และการได้รับการสนับสนุนจากองค์การต่อความผูกพันต่อองค์การของพยาบาลประจำการในเวียดนาม กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นพยาบาลประจำการ จำนวน 109 คนที่ได้จากการสุ่มอย่าง่าย จากโรงพยาบาลรัฐบาลแห่งหนึ่ง ในนครโฮจิมินท์ ประเทศเวียดนาม เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามประกอบด้วยแบบสอบถามข้อมูลด้านสังคมประชากร แบบสอบถามความผูกพันต่อองค์การ และแบบสอบถามการรับรูก้ ารสนับสนุนจากองคก์ าร วิเคราะหข์ อ้ มูลดว้ ยสถิติพรรณนาและการถดถอยพหุคูณแบบมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) พยาบาลมีความผูกพันต่อองค์การโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (คะแนนเฉลี่ย = 3.53, ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.66) 2) ตัวแปรทั้งหมดสามารถร่วมกันทำนายความผูกพันต่อองค์การได้ร้อยละ 35.50 (F(5.103) =11.32, p <.001) และ 3) เมื่อควบคุมอิทธิพลของตัวแปรอื่นตัวแปรทั้งหมดแต่ละตัวได้แก่ สถานะภาพสมรสการศึกษาพยาบาล ประสบการณ์ในการทำงาน เงินเดือน การได้รับการสนับสนุนจากองค์ มีอิทธิพลต่อความผูกพันต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (β = 0.18, 0.20, 0.19, 0.19, 0.17 ตามลำดับ, p < .05) ผลการวิจัยแสดงให้เห็นการรับรู้ความผูกพันต่อองค์การของพยาบาล และเสนอแนะให้ผู้บริหารการพยาบาลเน้นให้การสนับสนุนพยาบาลเพื่อเพิ่มความผูกพันต่อองค์การของพยาบาลให้มากขึ้น With an increasing nursing shortage, organizational commitment plays an important role in retention of nurses. This predictive study measures nurses’ level of organizational commitment and the predictive ability of marital status, nursing education, years of experience, salary, and perceived organizational support on organizational commitment. Data were collected from a random sample of 109 staff nurses in a public hospital in Ho Chi Minh City, Vietnam, using self-administered questionnaires. Three questionnaires including demographic data, Three Component Model Employee Commitment Survey, and Perceived Organizational Support Survey - were distributed by the researcher. Descriptive statistics and standard multiple regression analysis were used to analyze the data. The results showed that: 1) The level of organizational commitment was at a moderate level (M =3.53, SD = 0.66). 2) The predictors explained 35.50 % of the variance in organizational commitment among the sample (R2 = .355, F(5.103) = 11.32, p<.001). 3) Marital status, nursing education, years of experience, salary and perceived organizational support could predict organizational commitment (β = 0.18, 0.20, 0.19, 0.19, 0.17 respectively, p < .05). The results of this study contribute information that can help managers understand staff perceptions and organizational commitment, as well as support nurses in ways that foster higher levels of organizational commitment.