การปฏิบัติทางจิตวิญญาณของบิดามารดาที่ดูแลเด็กและวัยรุ่นโรคมะเร็ง การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบ - พลแก้ว วิภาวี; Heinze, Katherine; Barry, Charlotte (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2025)
โรคมะเร็งในเด็กเป็นปัญหาที่สร้างความเครียดอย่างมากต่อครอบครัว โดยเฉพาะบิดามารดาซึ่งมักประสบกับภาระทางจิตใจ จึงนิยมการปฏิบัติทางจิตวิญญาณ เพื่อบรรเทาความเครียดในจิตใจ การปฏิบัติทางจิตวิญญาณมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาวะทางจิตใจและการเผชิญปัญหาอย่างมีพลัง โดยช่วยให้บิดามารดาสามารถรับมือกับความทุกข์ทางอารมณ์ฟื้นฟูความหวัง และสร้างความหมายให้กับประสบการณ์ที่ยากลำบากได้ การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสรุปและสังเคราะห์วรรณกรรมปัจจุบัน เกี่ยวกับการปฏิบัติทางจิตวิญญาณของบิดามารดาที่ดูแลเด็กและวัยรุ่นอายุตั้งแต่แรกเกิด – 20 ปี ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งทุกระยะ โดยใช้แนวทางการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบของ Joanna Briggs Institute (JBI) และ Preferred Reporting Items for Systematic Reviews and Meta-Analyses (PRISMA) เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบคัดกรองงานวิจัย แบบประเมินคุณภาพงานวิจัยและแบบบันทึกการสกัดข้อมูล สืบค้นวรรณกรรมจากฐานข้อมูลจำนวน 4 ฐาน ได้แก่ MEDLINE/PubMed, CINAHL, ProQuest และ PsycINFO ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2560 ถึงกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568 ผลการสืบค้นอย่างเป็นระบบพบว่า งานวิจัยที่ศึกษาทั้งหมดระบุได้จำนวน 275 เรื่อง และผ่านเกณฑ์การคัดเลือกโดยใช้แบบคัดกรองงานวิจัยและแบบประเมินคุณภาพ มีงานวิจัยจำนวน 11 เรื่อง ที่ผ่านการพิจารณาคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด เมื่อพิจารณาวิเคราะห์รูปแบบการปฏิบัติทางจิตวิญญาณของบิดามารดาเด็กและวัยรุ่นโรคมะเร็ง มี 2 วิธี คือ 1) การปฏิบัติทางจิตวิญญาณเกี่ยวกับศาสนา ได้แก่ การสวดมนต์ การปฏิบัติพิธีกรรม การอ่านคัมภีร์ และการทำสมาธิ 2) การแสวงหาการสนับสนุนทางสังคมจากแหล่งต่าง ๆ ได้แก่ บิดามารดาคนอื่น ๆ ชุมชนแห่งศรัทธา และบุคลากรทางการแพทย์ การศึกษาครั้งนี้อาจทำให้เข้าใจการปฏิบัติทางจิตวิญญาณในบริบทที่แตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยให้การดูแลที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในมิติจิตวิญญาณของบิดามารดา ส่งเสริมให้การดูแลผู้ป่วยเด็กและวัยรุ่นโรคมะเร็งมีประสิทธิภาพ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น