การพัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวานให้เข้าสู่ระยะสงบ อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย - โคตรภักดี เกษรา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2025)
การวิจัยและพัฒนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาประสิทธิผลรูปแบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวานให้เข้าสู่ระยะสงบโดยทีมสหวิชาชีพ จำนวน 14 คน ประกอบด้วย 4 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาสภาพปัญหาการดูแลตนเองของผู้ป่วยที่มีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยใช้แบบสอบถามพฤติกรรมการดูแลตนเอง 2) พัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ให้การเข้าสู่ระยะสงบ โดยนำแนวคิดการดูแลตนเองของ Orem ร่วมกับแนวคิดการรับรู้สมรรถนะแห่งตนของ Bandura ผ่านการมีส่วนร่วมของสหวิชาชีพทดลองใช้ก่อนนำไปใช้จริง 3) การนำรูปแบบที่กำหนดไปใช้กับกลุ่มตัวอย่างผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 50 คน มีการกำกับ ติดตามผลและปรับปรุงแก้ไขก่อนนำไปใช้จริง 4) ประเมินผลลัพธ์ของรูปแบบที่กำหนดที่ 12 สัปดาห์ และ 24 สัปดาห์ เครื่องมือทีใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบบันทึกภาวะสุขภาพ และรูปแบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ให้การเข้าสู่ระยะสงบ วิเคราะห์เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยน้ำหนัก รอบเอว ดัชนีมวลกาย และระดับน้ำตาลสะสมในเลือดสัปดาห์ที่ 0, 12 และ 24 ด้วยสถิติ One-Way Repeated Measures ANOVA และการลดลงของการใช้ยาโรคเบาหวาน โดยใช้ค่าจำนวน ร้อยละ ผลการศึกษาพบว่า พฤติกรรมการดูแลตนเองของผู้ป่วยเบาหวานอยู่ในระดับปานกลาง มีปัญหาพฤติกรรมการดูแลตนเองไม่เหมาะสมด้านการบริโภคอาหารมากที่สุด อยู่ในระดับปานกลาง รองลงมาด้านการออกกำลังกายอยู่ในระดับปานกลางหลังใช้พัฒนารูปแบบการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน ให้การเข้าสู่ระยะสงบในสัปดาห์ที่ 12 และ 24 พบว่าค่าเฉลี่ยน้ำหนัก เส้นรอบเอว ดัชนีมวลกาย และระดับน้ำตาลในเลือดสะสมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 หลังสิ้นสุดการศึกษา 24 สัปดาห์ พบว่าผู้ป่วยเบาหวานสามารถลดการใช้ยาเบาหวานร้อยละ 90 และหยุดใช้ยาเบาหวานร้อยละ 50 และหยุดใช้ยาเบาหวานได้มากกว่า 3 เดือน (ระยะสงบ) ร้อยละ 26