การพัฒนารูปแบบการบันทึกทางการพยาบาลแบบชี้เฉพาะเพื่อยกระดับคุณภาพ และความพึงพอใจของพยาบาล: กรณีศึกษาหอผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา - องอาจ อัจฉราพรรณ; ลักษณะเลขา กัลยกร; ศรีสุนทร วรรณพร (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2025)
การบันทึกทางการพยาบาลเป็นองค์ประกอบสำคัญของคุณภาพการดูแลผู้ป่วย ซึ่งต้องมีความครบถ้วน ถูกต้อง และสอดคล้องกับมาตรฐานวิชาชีพ ทั้งยังมีผลต่อการตัดสินทางกฎหมายและความปลอดภัยในการดูแลรักษา จากปัญหาความไม่สมบูรณ์ในการบันทึกของพยาบาลวิชาชีพหอผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา ผู้วิจัยจึงดำเนินการวิจัยเชิงพัฒนาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินประสิทธิผลของรูปแบบการบันทึกทางการพยาบาลแบบชี้เฉพาะ โดยใช้กระบวนการพยาบาลและวงจรบริหารคุณภาพของ Deming กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพจำนวน 17 คน ในหอผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา ดำเนินการวิจัยตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ.2567 ถึง กุมภาพันธ์ พ.ศ.2568 เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ การประชุมกลุ่มย่อยเพื่อพัฒนารูปแบบการบันทึก แบบทดสอบความรู้ แบบตรวจสอบคุณภาพบันทึก และแบบสอบถามความพึงพอใจ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและเปรียบเทียบคุณภาพบันทึกก่อนและหลังการใช้รูปแบบการบันทึกโดยใช้สถิติ t-test ผลการศึกษาพบว่าพยาบาลวิชาชีพมีความรู้และทักษะในการบันทึกทางการพยาบาลที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนหลังจากการอบรมและนำรูปแบบการบันทึกที่พัฒนาขึ้นไปปฏิบัติจริงในระยะเวลา 6 เดือน กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจในรูปแบบที่พัฒนาขึ้นเป็นอย่างมาก ส่งผลให้คุณภาพของการบันทึกทางการพยาบาลมีความสมบูรณ์และถูกต้องมากขึ้น ลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดและเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วย การศึกษาครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงประโยชน์ในการนำวงจรคุณภาพของ Deming Cycle และกระบวนการพยาบาลมาใช้ในการปรับปรุงคุณภาพการบันทึกทางการพยาบาล ซึ่งสามารถนำไปเป็นแนวทางในการบริหารจัดการ เพื่อการพัฒนาคุณภาพการบริการด้านสุขภาพตามมาตรฐานวิชาชีพอย่างยั่งยืน