ความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์กับปฏิสัมพันธ์ทางสังคม และผลการเรียนของนักศึกษาระดับปริญญาตรี - เพียซ้าย กชกร; ขาวบุญมาศิริ สิริกร; เมินธนู ปนัดดา; ผะกาแย้ม ขวัญนรา; หาสุข ณัฐชยา; อินทรลี ศุภศร; ลี้ภัยรัตน์ ธิติยา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2025)
ปัจจุบันมีการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในชีวิตประจำวันจนเป็นการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มนักศึกษา การติดสื่อสังคมออนไลน์ของนักศึกษาส่งผลต่อการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับคนรอบข้างและผลการเรียนของนักศึกษา การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมและผลการเรียนของนักศึกษา กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาระดับปริญญาตรี ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จำนวน 395 คน เก็บข้อมูลในเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน พ.ศ. 2567 เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสอบถามการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ และ 2) แบบสอบถามการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ซึ่งมีค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหา เท่ากับ 1 และ .99 ตามลำดับ ค่าความเชื่อมั่นของเครื่องมือเท่ากับ .89 และ .84 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาปริญญาตรีมีการเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ในภาพรวมอยู่ในระดับเสี่ยงปานกลาง ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมระดับปานกลาง ผลการเรียนเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง การเสพติดสื่อสังคมออนไลน์มีความสัมพันธ์ทางลบกับการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ในระดับสูง (r= -0.642, p < .001) แต่การเสพติดสื่อสังคมออนไลน์ไม่มีความสัมพันธ์กับผลการเรียน ดังนั้น การเสพติดสื่อออนไลน์ของนักศึกษาอาจมีผลต่อปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับบุคคลรอบข้างในโลกของความจริง แต่การติดสื่อสังคมออนไลน์ไม่ได้ส่งผลเสียต่อผลการเรียนของนักศึกษาแต่อย่างใด การจัดการเรียนการสอนในชั้นเรียนจึงควรเพิ่มกิจกรรมให้นักศึกษา มีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลอื่นมากขึ้นแต่อาจปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการเรียนการสอนให้มีการค้นคว้าหรือการส่งงานผ่านระบบออนไลน์จึงจะเป็นการใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ในการเรียนมากขึ้น