ผลการใช้รูปแบบ “Smart kids by SEND STEP” ในการพัฒนาทักษะสมอง เด็กอายุ 2-6 ปี ในอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ - สมยืน นงคราญ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบ “Smart kids by SEND STEP” ในการพัฒนาทักษะสมอง (Executive function) เด็กอายุ 2-6 ปี ในอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ขั้นตอนการศึกษาประกอบด้วย 1) การวางแผน (Plan) 2) การปฏิบัติ (Action) 3) สังเกตผล (Observe) 4) การสะท้อนผล (Reflect) คัดเลือกผู้เข้าร่วมวิจัยแบบเจาะจง 2 กลุ่ม ประกอบด้วย 1) กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย เด็กอายุ 2-6 ปี ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 26 คน และ2) ครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีส่วนร่วม จำนวน 6 คน ศึกษาระหว่างเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2565 – เมษายน พ.ศ. 2566 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ แบบประเมินการคิดเชิงบริหาร พัฒนาการความฉลาดทางอารมณ์ โภชนาการ โดยการแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลวิจัยพบว่า ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กมีการใช้รูปแบบ“Smart kids by SEND STEP” ประกอบด้วย 1) S:SELF การส่งเสริมพัฒนาการด้านตัวตนของเด็ก 2) E: Executive function การส่งเสริมทักษะสมอง 9 ด้าน 3) N: Nutrition โภชนาการที่เหมาะสมตามวัย เน้น ยาเสริมธาตุเหล็กและไอโอดีน 4) D: Devolvement พัฒนาการ ด้าน ร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญา และ 5) S: SEND ระบบส่งต่อข้อมูลดูแลเด็กระหว่างครอบครัว ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข พบว่าหลังใช้รูปแบบครูมีความมั่นใจในการจัดทำแผนส่งเสริมทักษะสมองและใช้แผนในการทำกิจกรรมกับเด็กมากขึ้น เด็กปฐมวัยกลุ่มตัวอย่าง มีคะแนนพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหารเพิ่มขึ้น ร้อยละ 42.31 ความฉลาดทางอารมณ์เพิ่มขึ้นร้อยละ 76.92 มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์ร้อยละ 73.08 มีพัฒนาการสมวัยร้อยละ 96.15 ครูมีความพึงพอใจรูปแบบในระดับพึงพอใจมาก รูปแบบ “Smart kids by SEND STEP” สามารถเพิ่มทักษะทางสมอง ความฉลาดทางอารมณ์ สร้างความมั่นใจให้ครูในการส่งเสริมทักษะสมองและมีการนำรูปแบบนี้ไปใช้ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทุกแห่ง