การศึกษาปัญหาและความต้องการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของคนพิการทางการเคลื่อนไหวในชุมชน - วงค์ชาลี ณัฏฐ์ชานันท์; ปิยะบัณฑิตกุล ลัฆวี (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2023)
การศึกษาเชิงคุณภาพแบบพรรณนา มีวัตถุประสงค์ศึกษาปัญหาและความต้องการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพของคนพิการทางการเคลื่อนไหวในชุมชน ตำบลบ้านแฮด อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น ผู้ให้ข้อมูล จำนวน 54 คน ประกอบด้วยผู้ให้ข้อมูลหลัก เป็นคนพิการทางการเคลื่อนไหว 19 คน และผู้ดูแลหลักในครอบครัว 19 คนและผู้ให้ข้อมูลรองเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องในการฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการทางการเคลื่อนไหว 16 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างผ่านการตรวจสอบคุณภาพโดยผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษา พบลักษณะของคนพิการทางการเคลื่อนไหวและครอบครัว ดังนี้ 1) คนพิการส่วนใหญ่อยู่ในวัยสูงอายุ อายุเฉลี่ย 63 ปี เพศหญิงร้อยละ 68.43 มีความพิการเฉลี่ย 6.72 ปี 2) อาศัยอยู่กับผู้ดูแลหลักที่เป็นสามีหรือภรรยา ร้อยละ 47.37 และเป็นผู้สูงอายุเหมือนกันบางคนมีโรคเรื้อรังหรือปัญหาสุขภาพจิตร่วมด้วย 3) อาศัยอยู่บ้านตามลำพังช่วงกลางวัน เนื่องจากผู้ดูแลต้องไปทำงาน และ 4) คนพิการบางส่วนเคยเป็นหัวหน้าครอบครัวที่มีหน้าที่หารายได้หลักของครอบครัว จึงกระทบต่อฐานะทางการเงินของครอบครัว ดังนั้นความต้องการที่คนพิการ ต้องการได้รับการดูแลจากชุมชน ได้แก่ 1) การปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการทำกิจวัตรประจำวัน 2) การฝึกทักษะอาชีพตามความถนัดของแต่ละคน และ 3) การให้กำลังใจจากชุมชนผ่านการเยี่ยมบ้าน ผ่านการฟื้นฟูด้านร่างกายและการเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมของชุมชน ผลการศึกษาสะท้อนถึงปัญหาและความต้องการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการทางการเคลื่อนไหวในบริบทชุมชนภาคอิสานของประเทศไทย ที่เป็นประโยชน์สำหรับบุคลากรด้านสุขภาพ องค์กรปกครองท้องถิ่น หน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดการดูแลฟื้นฟูสมรรถภาพคนพิการทางการเคลื่อนไหว ให้ครอบคลุมมิติด้านสังคมวัฒนธรรม ด้านเศรษฐกิจ ด้านสิ่งแวดล้อม นอกเหนือจากด้านสุขภาพ เพื่อตอบสนองบุคคลและครอบครัวได้อย่างครอบคลุมทุกมิติในการดำเนินชีวิต