การพัฒนาและทดสอบประสิทธิภาพของสื่อการเรียนรู้ด้วยตนเองรูปแบบออนไลน์ เพื่อส่งเสริมสมรรถนะด้านการฟังและอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาชีพสำหรับนักศึกษาพยาบาล - นิยมสัตย์ ญาภัทร; อุ่นจางวาง วิรุฬจิตรา; นิยมค้า ศรีมนา; แก้วอำไพ พิชญาณัฏฐ์ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2023)
การวิจัยและพัฒนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและศึกษาประสิทธิภาพของสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตนเองรูปแบบออนไลน์อีเนิร์ด (E-Nerd) กลุ่มตัวอย่างคือนักศึกษาพยาบาล​ศาสตรบัณ​ฑิต ชั้นปีที่ 1-3 ปีการศึกษา 2565 วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี​ นครราชสีมา จำนวน 63 คน คัดเลือกแบบเจาะจงตามคุณลักษณะที่กำหนด แบ่งเป็นกลุ่มสนทนา จำนวน 10 คน และกลุ่มทดสอบประสิทธิภาพ จำนวน 53 คน โดยกลุ่มทดสอบประสิทธิภาพแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ขั้นทดสอบประสิทธิภาพแบบเดี่ยว จำนวน 9 คน ขั้นทดสอบประสิทธิภาพแบบกลุ่ม จำนวน 18 คน และขั้นทดสอบประสิทธิภาพภาคสนาม จำนวน 26 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ประกอบด้วย 1) แนวคำถามการสนทนากลุ่มเพื่อหารูปแบบและแนวทางในการพัฒนาภาษาอังกฤษเชิงวิชาชีพสำหรับนักศึกษาพยาบาล 2) บทเรียนในเว็บไซต์ E-Nerd จำนวน 5 บท ประกอบด้วย การทักทายและอำลา การซักประวัติ การตรวจร่างกายเบื้องต้น การตรวจทางห้องปฏิบัติการ และการพยาบาลตามสถานการณ์ทางคลินิก ที่หลากหลาย และ 3) แบบทดสอบก่อนและหลังเรียน มีค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบก่อนและหลังเรียน เท่ากับ 0.94 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนาและค่าสถิติทดสอบที ผลการศึกษาพบว่า บทเรียนเพื่อพัฒนาสมรรถนะภาษาอังกฤษเชิงวิชาชีพสำหรับนักศึกษาพยาบาลในเว็บไซต์ E-Nerd มีค่าประสิทธิภาพของสื่อซึ่งสูงกว่าประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนดค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.47 และค่าเฉลี่ยทักษะการฟังและการอ่านภาษาอังกฤษเชิงวิชาชีพของนักศึกษาพยาบาลหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ดังนั้น เว็บไซต์ E-Nerd จึงเป็นสื่อการเรียนรู้ที่มีความเหมาะสมอย่างมากต่อการพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเชิงวิชาชีพสำหรับนักศึกษาพยาบาล