ประสิทธิผลของสื่อมัลติมีเดียการให้ข้อมูลการระงับความรู้สึก ต่อความวิตกกังวลของผู้ป่วยก่อนการผ่าตัด - พาโคกทม บุปผา; พั่วศรี สุมณฑา; คำแหวน ณรงค์ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2023)
การวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดผลก่อนและหลังมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความวิตกกังวลในผู้ป่วยก่อนผ่าตัดที่รับข้อมูลการระงับความรู้สึกด้วยการดมยาสลบและการฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลัง ระหว่างวิธีการใช้มัลติมีเดียให้ข้อมูลการระงับความรู้สึกก่อนผ่าตัดในกลุ่มทดลอง กับวิธีการรับข้อมูลการระงับความรู้สึกก่อนผ่าตัดโดยวิสัญญีพยาบาลในกลุ่มควบคุม กลุ่มตัวอย่าง คือผู้ป่วยผ่าตัดที่ระงับความรู้สึกด้วยการดมยาสลบหรือการฉีดยาชาเข้าช่องไขสันหลังที่โรงพยาบาลแวงใหญ่รวม 40 คน โดยมัลติมีเดียให้ข้อมูลการระงับความรู้สึกพัฒนาจากแนวทางการให้ข้อมูลเดิมมีค่าความเชื่อมั่น 0.933, Item-total correlation 0.633 และ Intra classification coefficient 0.998 เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบวัดความวิตกกังวลก่อนผ่าตัด The Amsterdam preoperative anxiety and information scale (APAIS) ฉบับภาษาไทยมีค่า ความเชื่อมั่น 0.88 และ แบบวัดความรู้ก่อนระงับความรู้สึกมีค่าความเชื่อมั่น 0.911 และ Intraclass correlation 0.733 และค่าความสัมพันธ์ Item-Item Correlation 0.778 ใช้สถิติเชิงพรรณาวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไป ภายในกลุ่มและระหว่างกลุ่มใช้ สถิติ t-test และ Two-Way ANOVA ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมีความวิตกกังวลก่อนผ่าตัดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<.001 แต่ไม่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มอย่างไรก็ตามในกลุ่มที่มีความวิตกกังวลสูงก่อนการผ่าตัดในกลุ่มทดลองลดลงมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p<.05 ส่วนความรู้ของผู้ป่วยทั้งสองกลุ่มแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้น มัลติมีเดียให้ข้อมูล การระงับความรู้สึกสามารถใช้เป็นแนวทางใหม่ในการให้ข้อมูลทางการพยาบาลวิสัญญีและมีประสิทธิภาพลดความวิตกกังวลในผู้ป่วยที่มีความวิตกกังวลสูงก่อนการผ่าตัด